Đăng Kí Xe Đạp Điện | Tìm Hiểu Thủ Túc Đăng Ký Xe Máy Điện 2018

Hướng dẫn

Tìm hiểu thủ tục đăng ký xe máy điện theo luật mới nhất

Cập nhật: 21/06/2018

Xem máy điện được xem là phương tiện giao thông được nhiều người ưu thích và lựa chọn sử dụng bên cạnh xe máy thông thường và các loại xe đạp điện (tham khảo về acquy xe đạp điện tại https://dkbike.vn/tin/ve-dkbike/acquy-xe-dap-dien). Tuy nhiên không phải ai cũng biết các thủ tục đăng ký xe máy điện theo luật mới nhất ra sao? Hãy cũng bài viết chia sẻ dưới đây tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này.

 

dang-ky-xe-dap-dien

Thủ tục đăng ký xe máy điện

 

1. Nơi làm thủ tục đăng ký xe máy điện ở đâu?

Theo quy định mới nhất của thủ tướng Chính phủ đã ban hành luật mới đối với xe đạp điện, xe máy điện: Khách hàng sử dụng xem máy điện, xe đạp điện đều phải biển số xe và hoàn tất thủ tục đăng kí cần thiết bao gồm: nộp thuế trước bạ và đăng kí biển xe. Nếu trường hợp nào bị phát hiện không chấp hành bị phạt từ 300.000 – 400.000 nghìn đồng cùng như giam giữ phương tiện trong 7 ngày.

Đặt ra câu hỏi: Thủ tục đăng ký xe đạp điện ở đâu? Đăng ký xe máy điện ở đâu thì hợp lệ? (Tham khảo bài viết bán xe ô tô điện trẻ em cũ). Để đăng kí hoàn tất thủ tục, người chính chủ cần đến cơ quan làm việc của công an huyện, quận, thị xã, thành phố tỉnh làm hồ sơ cấp biển số xe, xe gắn máy, xe máy điện hoặc các loại xe có kết cấu tương tự tại nơi cư trú hoặc nơi đăng kí hộ khẩu thường trú.

 

dang-ky-xe-may-dien

Hoàn tất thủ tục đăng kí biển số xe máy điện theo quy định

 

2. Các bước làm thủ tục đăng ký xe máy điện

Bước 1:Mang hóa đơn mua xe + chứng minh nhân dân đến địa chỉ nộp thuế trước bạ tại nơi đăng kí thường trú. Lúc này bạn sẽ nhận được giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước và tiến hành làm hồ sơ đăng kí biển số xe.

Bước 2: Hoàn tất bộ hồ sơ đăng kí biển số xe

Bước 3: Sau khi đã hoàn tất hồ sơ đăng kí biển số xe, bạn cần mang theo những giấy tờ sau:

 • + Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
 • + Hồ sơ xe (bao gồm giấy khai đăng kí biển số xe máy điện)
 • + Chứng minh thư và sổ hộ khẩu
 • + Giấy đăng kiểm của xe

Lúc này, cần đóng thêm mức phí 550.000 nghìn đồng và hoàn tất mọi thủ tục đăng kí xe máy điện.

3. Hồ sơ đăng ký xe

Giấy khai đăng ký xe

Chủ xe có trách nhiệm kê khai thông tin một cách chính xác và đầy đủ theo quy định giấy khai đăng kí, người làm thủ tục cần ghi rõ họ tên, đóng dấu của cơ quan địa phương hoặc tổ chức.

Giấy tờ của chủ xe

Chủ xe máy điện cần những giấy tờ sau đây:

Chứng minh nhân dân: Chứng minh thư hợp lệ do địa phương và cơ quan công an cấp phép theo quy định. Những trường hợp chưa được cấp chứng minh nhân dân nơi đăng kí hộ khẩu thường trú hoặc nơi đăng kí không hợp lệ thì xuất trình sổ hộ khẩu.

Giấy giới thiệu của cơ quan, đơn vị công tác kèm theo giấy chứng minh của công an nhân dân, giấy chứng minh của quân đội nhận dân ( theo đúng quy định của Bộ Quốc Phòng). Những trường hợp không có các loại giấy chứng minh trên thì cần có giấy xác nhận của đơn vị, cơ quan công tác.

Thẻ học sinh, sinh viên từ hệ trung cấp từ năm 2 trở đi của trường trung cấp, trường cao đẳng, trường đại học hay các học viện hoặc giấy giới thiệu của nhà trường mới hợp pháp.

Giấy tờ của xe

Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây:

 • + Chứng từ lệ phí trước bạ xe
 • + Văn bản thừa kế theo quy định của pháp luật.
 • + Chứng từ nguồn gốc xe
 • + Quyết định bán, cho, tặng hoặc hợp đồng mua bán xe theo quy định của pháp luật.
 • + Hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính.
 • + Biên lai hoặc giấy thu tiền vào ngân sách nhà nước qua tiền mặt hoặc giấy séc có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền. Ngoài ra, có thể thay thế bằng giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo đúng quy định do Bộ tài chính phát hành.

Những trường hợp nhiều xe cùng chung chứng từ lệ phí trước bạ thì cần thêm bản sao có chứng thực xác nhận của cơ quan đã chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định. Xe được miễn phí trước bạ cần tờ khai lệ phí trước bạ đã có xác nhận rõ ràng, đầy đủ của cơ quan thuế (thay thế cho tờ biên lai hoặc giấy nộp lệ phí trước bạ).

4. Thời hạn cấp đăng ký, biển số xe máy điện

Từ ngày làm hồ sơ đăng kí thủ tục cho xe máy điện, biển số xe sẽ được cấp ngay sau khi hồ sơ đăng kí hợp lệ. Một số trường hợp khác thì thời hạn cấp đăng ký và biển số xe máy điện sẽ như sau:

 • Không quá 02 ngày kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ với những trường hợp muốn cấp mới, cấp đổi lại giấy chứng nhận đăng kí xe đạp điện. Thời hạn này cũng áp dụng cho trường hợp cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng kí và biển số xe.

 • Không quá 30 ngày kẻ từ nhận đủ hồ sơ yêu hợp lệ cầu xin chứng nhận và cấp lại đăng ký xe máy điện do bị mất.

 • Trường hợp cấp lại, đổi lại biển số xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ thông tin. Những trường hợp phải sản xuất biển số thì thời gian cấp, đổi lại không quá 7 ngày, kể từ lúc nhận hồ sơ hợp lệ.

 • Trường hợp đăng kí tạm thời thì hồ sơ đăng kí xe và biển số xe máy điện tạm thời trong ngày.

Qua những thông tin chia sẻ trên, giúp bạn có thể tìm hiểu thủ tục đăng ký xe máy điện theo luật mới nhất. Từ đó, biết cách làm thủ tục đăng kí theo quy định của nhà nước. Ngoài ra, có thể nhanh chóng hoàn tất thủ tục theo đúng kỳ hạn theo quy định.

Bình luận của khách hàng

Sản phẩm bán chạyTháng 5