Tin tức chung

Kỹ thuật

CÁCH BẢO QUẢN VÀ DỤNG LỐP XE ĐIỆN ĐÚNG CÁCH

Cập nhật: 02/05/2019

       Lốp là bộ phận cực kỳ quan trọng quyết định khả năng vận hành ổn định và an toàn của một chiếc xe nhưng lại thường ít nhận được sự quan tâm đúng mực từ những người sử dụng. Nếu bạn không chú ý và chăm sóc lốp xe đạp điện sẽ nhanh bị hỏng và gây mất an toàn khi sử dụng. Vậy làm thế nào để sử  dụng lốp xe điện lâu bền???? Hãy để DK Bike mách bạn một số mẹo sau nhé!

1. Kiểm tra lốp xe trước khi sử dụng

Trước khi cần sử dụng hoặc ngồi lên xe điện bạn cần kiểm tra lốp xe xem có bị mòn, nứt hay có vật nhọn găm vào lốp xe hay không để có biện pháp kịp thời xử lý như đem đến cửa hàng sửa chữa xe đạp điện để được sửa chữa hoặc thay lốp mới. Việc kiểm tra lốp xe đạp điện trước khi sử dụng giúp bạn di chuyển an toàn hơn, nhất là khi bạn muốn đi xa hay di chuyển trên đoạn đường địa hình xấu.

2. Kiểm tra cân chỉnh lại bánh xe

Sau một thời gian sử dụng xe các bạn nên đem xe đi bảo dưỡng và kiểm tra cân chỉnh lại bánh xe giúp cân bằng bánh xe để đảm bảo độ an toàn khi sử dụng. Đặc biệt khi lốp xe quá mòn, bánh xe non hay chở quá tải khiến cho bánh xe bị lệch, lốp xe nhanh mòn, hỏng. Chính vì vậy mà cần kiểm tra và thay thế kịp thời để tránh gây nguy hiểm khi đang tham gia giao thông.

3. Sử dụng lốp xe đạp điện đúng thông số

Mỗi dòng xe đạp điện phù hợp với một loại lốp khác nhau bởi các dòng xe đạp điện sẽ cho các bạn thông số về lốp xe phù hợp. Đặc biệt xe đạp điện hiện nay sử dụng lốp không săm nên chúng ta khi thay mới cần chú ý đến thông tin này trên thành e hoặc trong sổ hướng dẫn sử dụng khi mua xe đạp điện. Khi cần thay lốp hãy đến những địa chỉ sửa chữa xe đạp điện uy tín để được thay lốp chất lượng, đảm bảo đúng tiêu chuẩn và sử dụng lốp xe đạp điện chính hãng.

4. Khi di chuyển tránh những chỗ gồ ghề, ổ gà, vật cản trên cung đường.

Để làm được việc này thì bạn cần thật sự tập chung khi lái xe, cố gắng tạo thói quen quan sát mặt đường khi di chuyển để tránh những địa hình không tốt cho bánh xe đạp điện. Ngoài ra, việc chở quá tải trọng cũng khiến áp lực lên phần lốp xe khiến chúng dễ hao mòn và bị hư hỏng. Trước mỗi hành trình, bạn nên kiểm tra cẩn thận lốp xe để phát hiện kịp thời những dấu hiệu như vết nứt trên bánh xe hay chẳng may có vật nhỏ cắm vào lốp..

 

5. Thường xuyên kiểm tra áp suất của lốp xe đạp điện

Hay chúng ta vẫn thường nói là xem lốp xe có bị non hay không. Việc di chuyển với lốp xe không đủ áp xuất định mức sẽ khiến cho độ bám đường của xe bị giảm đi, gây khó khăn khi chuyển và cũng không đảm bảo an toàn cho người dùng.

Về lâu dài, việc di chuyển thường xuyên trong tình trạng lốp non sẽ khiến cho lốp xe bị mòn nhanh hơn, thậm chí có thể gây những sự cố như nổ lốp giữa đường và gây sự hao tổn, sụt giảm năng lượng pin nhanh hơn bình thường.

Tuy nhiên việc bơm cho lốp quá căng cũng không phải là điều tốt, bởi như vậy thì bánh xe của bạn sẽ có nguy cơ bị trơn trượt, gây khó khăn khi điều khiển xe trên quãng đường di chuyển.

Khi bơm áp xuất cho cho xe điện bạn cần lưu ý tới yếu tố thời tiết. Hãy nhớ nguyên tắc nóng thì nở ra => tăng áp xuất ; Lạnh thì co lại => giảm áp suất. Nên kiểm tra thường xuyên với tần suất ít nhất là 3 lần trong một tháng về tình trạng của lốp xe nhé.

 

6. Không nên tiếp tục sử dụng lốp xe đã quá mòn

 

Các bạn nên định kì kiểm tra độ hao mòn của lốp xe. Các đường rãnh trên lốp xe giúp bánh xe bám đường, tránh trơn trượt. Khi phát hiện lốp xe của bạn quá mòn bạn nên thay thế kịp thời để bảo vệ sự an toàn cho bạn khi di chuyển. Tránh tình trạng sử dụng lốp xe quá mòn khiến xe bám đường không tốt, xe trở nên lắc mạnh gây nguy hiểm khi di chuyển trên đường.

7. Cân bằng bánh xe, điều chỉnh góc đặt bánh xe:

Việc cân bằng bánh xe nên thực hiện khi thay lốp hoặc đảo lốp. Bánh xe cân bằng làm giảm độ ồn cho xe. Điều chỉnh góc đặt bánh xe không chỉ giúp tăng tuổi thọ cho xe mà còn tránh hiện tượng lệch tay lái.

 

Bình luận của khách hàng

Sản phẩm bán chạyTháng 9