Ắc-quy cũ của xe đạp điện có thể gây nhiễm độc chì

Những câu hỏi thường gặp

Ắc-quy cũ của xe đạp điện có thể gây nhiễm độc chì

Cập nhật: 09/04/2017

Trở thành một xu hướng của giới trẻ hiện nay, việc sử dụng xe đạp điện đã không phải khái niệm quá xa lạ tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được những nguy cơ tiềm ẩn từ phương tiện này. Cùng DK Bike tìm hiểu qua bài viết này để hiểu nguy cơ tiềm ẩn từ ac-quy và biết cách sử dụng nguồn năng lượng này tốt hơn cho chiếc xe đạp điện của bạn nhé.

Những con số đáng báo động

Theo thông tin thời sự đưa tin thì Bộ y tế đã phải vào cuộc điều tra khi tại Hưng Yên huyện Đông Mai, một làng tái chế bình ac quy cũ đã có tới 500 trẻ em bị nhiễm độc chì quá ngưỡng cho phép.

Trung bình hàng năm số lượng bình ac-quy cũ được thải ra môi trường năm 2012 là bốn mươi nghìn tấm và đến năm 2017 thì con số này sự kiến sẽ lên tới  khoảng bảy mươi tấn.

Một quy trình để sản xuất ra bình ac-quy chì đã gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường như việc sản xuất chì điện cực hay vỏ nhựa, bình a- xit.. thì quy trình thu hồi để tái chế hay tiêu hủy  còn gây ra nhiều vấn đề ô nhiễm môi trường hơn rat nhiều.

Với tình hình số lượng xe đạp điện ngày càng gia tăng như hiện nay thì vấn đề ô nhiễm môi trường từ nguồn năng lượng của xe này sẽ trở thành một nguy cơ cho chính cuộc sống của chúng ta, vì vậy ở vai trò là một người tiêu dùng thông thái thì mỗi người cần phải trang bị cho mình những kiến thức để sử dụng sao cho hợp lý và an toàn nhất đối với bình ac-quy xe máy điện.

Cách sử dụng đúng ac-quy xe điện

 

Có 2 nhóm ac-quy chính hiện nay đó là ac- quy khô và ac- quy dùng a- xit ( nước hoặc chì).

  • Kiểm tra: Đối với loại bình ac-quy nước thì chúng ta cần phải thường xuyên kiểm tra mức nước trên hai vạch vỏ bình. Thời gian để kiểm tra định kỳ sẽ là từ 1-2 tháng/ lần tùy thời gian sử dụng ít hay nhiều của xe
  • Cho thêm nước cất khi nào dung dịch trong bình bị cạn dưới vạch quy định . Với ac-quy khô thì không cần thêm nước.
  • Khoảng thời gian tốt nhất nên sạc điện cho ac-quy là khi kiểm tra thì thấy chỉ còn khoảng 15-20% năng lượng điện của bình
  • Dùng đúng bộ sạc đi kèm của nhà sản xuất khi sạc điện.
  • Trong trường hợp không dùng xe một thời gian thì bạn vẫn phải đảm bảo bình ac-quy đã được sạc đầy bằng việc sạc lại định kỳ (hàng tháng) với thời gian từ 6 -8 giờ.
  • Hạn chế việc chở quá tải khi dùng xe. Thông thường xe dap dien chỉ có thể chở được 1 người lái và một người ngồi phía sau

DK Bike được biết đến là địa chỉ sản xuất, lắp ráp và phân phối xe đạp điện uy tín nhất hiện nay trên thị trường. Với các sản phẩm xe đạp điện phong phú về chủng loại, thiết kế, mẫu mã cùng chính sách bảo hành tốt nhất tới người tiêu dùng, DK Bike luôn tự hào khi trở thành sự lựa chọn đồng hành cùng các bạn trên mọi cung đường khắp Việt Nam.

Hãy tin tưởng lựa chọn DK Bike để sở hữu cho mình một sản phẩm xe điện chất lượng nhất.

Bình luận của khách hàng

Sản phẩm bán chạyTháng 9