Chạy xe đạp điện ở tốc độ cao có những nguy cơ nào?

Những câu hỏi thường gặp

Chạy xe đạp điện ở tốc độ cao có những nguy cơ nào?

Cập nhật: 20/11/2016

Mặc dù được xếp vào loại phương tiện thô sơ, tuy nhiên việc di chuyển bằng xe đạp điện hoàn toàn khác biệt với việc đi bằng một chiếc xe đạp thông thường. Trước khi xuất phát, bạn luôn được khuyến nghị nên kiểm tra một số tính năng cơ bản của xe như lượng pin còn lại, hệ thống phanh...ngoài ra là lời nhắc nhở không nên đi vượt quá tốc độ 25km/h. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đi xe đạp điện nhanh dễ gây tai nạn hơn cả xe máy

Hiện nay, đã bắt đầu xuất hiện nhiều trường hợp gặp tai nạn giao thông do đi xe đạp điện với vận tốc quá nhanh, rơi vào khoảng 30-40km/h. Tốc độ di chuyển trong đô thị như thế này ngang với vận tốc trung bình của một chiếc xe máy. Trong khi xe đạp điện không có hệ thống còi báo hiệu, cũng như khi di chuyển không phát ra tiếng động cơ như xe mát, vì vậy khả năng những người còn lại tham gia giao thông rất khó để biết việc đang có một chiếc xe đạp điện di chuyển nhanh phía sau mình. Khi có xe đạp điện tới, người tham gia giao thông dễ bị bất ngờ mà không tránh kịp, dẫn tới tai nạn. Vì vậy không nên di chuyển với vận tốc quá 25km/h với xe đạp điện để có thể chủ động giải quyết mọi tình huống nhé.

 

Xe điện chỉ thiết kế cho vận tốc tối đa 25km/h

Mặc dù thực tế xe đạp điện cho phép khả năng chạy với vận tốc tối đa lớn hơn 25km/h, hoặc có nhiều người tới các cửa hàng sửa xe độ chỉnh tốc, khiến xe đạp điện có thể di chuyển với vận tốc rất cao. Tuy nhiên điều này gây hư hại lớn cho các bộ phận của xe. Thứ nhất, các thiết kế như khung vành, nan hoa của xe được thiết kế đồng bộ, nếu di chuyển quá nhanh hoàn toàn có thể gây tác động cơ học xấu, làm hư hỏng các bộ phận này. Thứ hai, xe điện sử dụng nguồn năng lượng từ ắc quy, đi càng nhanh đồng nghĩa bạn càng tốn nhiều năng lượng, nhanh hết điện thì bạn lại càng phải sạc nhiều lần, trong khi một ắc quy chỉ được thiết kế cho khoảng 350-400 lần sạc, như vậy vô hình chung là bạn đang rút ngắn thời gian sử dụng chiếc ắc quy của mình.

Bên cạnh những nhược điểm không an toàn khi di chuyển với tốc độ cao, nếu như người dùng biết cách sử dụng đúng, tuân thủ chỉ dẫn của nhà sản xuất và luật giao thông thì xe điện vẫn là sự lựa chọn số 1 an toàn cho bạn.

Trên đây là một vài chia sẻ của DK bike, chúc các bạn đã/đang và sắp sử dụng xe đạp điện sẽ luôn sử dụng một cách hiệu quả, an toàn.

Bình luận của khách hàng

Sản phẩm bán chạyTháng 6