Đi xe máy 50cc có cần bằng lái không? Có cần bảo hiểm và đăng ký xe không?

Những câu hỏi thường gặp

Đi xe máy 50cc có cần bằng lái không? Có cần bảo hiểm và đăng ký xe không?

Cập nhật: 06/09/2019

Đi xe máy 50cc có cần bằng lái không?

Theo luật Giao thông đường bộ thì khi sử dụng xe máy 50cc người điều khiển xe sẽ không cần bằng lái. Các loại phương tiện xe máy có dung tích dưới 50cc cho phép những người từ 16 tuổi trở lên điều khiển và khi điều khiển những phương tiện dưới 50cc bạn không cần bằng lái như các dòng xe máy dung tích lớn hơn khác. 

Tuy nhiên, điều kiện chính để được phép sử dụng xe máy 50cc là người điều khiển xe phải từ 16 tuổi trở lên, do đó dòng xe 50cc đặc biệt phù hợp với các bạn học sinh cấp 3 khi đã đủ 16 tuổi, vì muốn thi bằng lái xe để sử dụng xe máy dung tích lớn hơn cần đủ 18 tuổi mới được phép thi bằng lái.

Vậy xe máy 50cc có cần đăng ký xe không?

Câu trả lời là có. Vì tất cả các dòng xe gắn máy hiện nay bao gồm cả xe máy điện cho đến xe máy dung tích dưới 50cc đều phải thực hiện đăng ký xe và cấp biển số. Chính vì vậy nếu ai nghĩ mua xe máy 50cc thì không cần làm dăng kí xe là cực kì sai lầm

Các thủ tục đăng ký xe và cấp biển cho xe máy 50cc thì vẫn được thực hiện như những dòng xe máy dung tích lớn thông thường khác.

Xe máy 50cc có cần đội mũ bảo hiểm không?

Khi sử dụng bất kì phương tiện gắn máy nào dù là xe đạp điện thì cả người điều khiển lẫn người ngồi trên xe đều phải đội mũ bảo hiểm theo quy định của luật Giao thông đường bộ. Vì vậy mà việc các bạn học sinh sử dụng xe máy 50cc thường xuyên không đội mũ khi di chuyển là đang vi phạm luật gia thông và có thể bị xử phạt nếu lực lượng chức năng kiểm tra. Ngoài ra, người điều khienerxe máy dung tích thấp dưới 50cc cũng cần phải tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật đặt ra đối với xe máy khi lưu thông trên đường. Nếu vi phamh thì đương nhiên bạn sẽ bị xử phạt theo quy định.

Hơn nữa, việc đội mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn cũng chính là hình thức bảo vệ bản thân an toàn khi tham gia giao thông, chính vì thế bạn nên sắm cho mình một chiếc mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn khi sử dụng xe máy nhé.

 

Mới đây DKBike đã cho ra mắt mẫu xe máy tay ga 50cc đạt đầy đủ tiêu chuẩn và thiết kế cực kỳ bắt mắt phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên và những người có nhu cầu mua một chiếc xe máy công suất không quá lớn. Để tìm hiểu hơn về dòng xe điện này, bạn hãy liên hệ đến số hotline của DKBike: 0901.580.208 để được tư vấn tốt nhất nhé!

Bình luận của khách hàng

Sản phẩm bán chạyTháng 6