NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI MUA XE MÁY ĐIỆN

Những câu hỏi thường gặp

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI MUA XE MÁY ĐIỆN

Cập nhật: 30/01/2020

Có cần phải có bằng khi đi xe máy điện hay không ?

ĐÁP: Theo quy định tại Việt Nam, khi đi xe máy điện bạn cần phải có đăng kí xe. Việc đăng kí này tương tự như với xe máy. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có yêu cầu về bằng lái.

Quãng đường tối đa mà xe máy điện có thể đi được ?

ĐÁP: Điều này còn tùy thuộc vào dòng xe và các hãng xe khác nhau. Thông thường xe máy điện đi được từ 50-100km cho mỗi lần sạc đầy. Nhưng đó chỉ là trên lý thuyết còn thực tế xe thường di chuyển thấp hơn vì còn phụ thuộc vào mặt đường, dừng đỗ xe khi lưu thông. Đa phần xe máy điện hiện nay chỉ cho phép đi được quãng đường trung bình từ 50-80km, một số dòng xe máy điện có quãng đường đi xa hơn, có thể lên tới 100km (đây là dòng xe mới và có nhiều nâng cấp).

Tốc độ đi của xe máy điện là bao nhiêu?

ĐÁP: Thông thường vận tốc của xe máy điện sẽ ở khoảng 50km/h. Khi lựa chọn xe bạn nên xem tốc độ tối đa mà xe đạt được đi kèm với đó là mức độ an toàn của phanh. Thường thì với xe chạy máy điện tốc độ cao, để đảm bảo an toàn cần phải được trang bị phanh đĩa. Nếu xe không được trang bị phanh đĩa mà có tốc độ cao thì bạn cần cân nhắc khi mua vì sẽ không đảm bảo trong khi di chuyển. Việc chọn xe có tốc độ ra sao cũng tùy thuộc vào nhu cầu đi lại và sở thích của bạn.

Tốc độ trung bình của 1 chiếc xe máy điện là khoảng 50km/h

Thời gian sạc điện ?

ĐÁP: Tùy từng loại xe mà có thể thời gian sạc sẽ khác nhau. Hầu hết xe máy điện ở Việt Nam chưa có chế độ sạc nhanh nên thời gian sạc trung bình cho dòng xe này ở mức 7-8 tiếng.

Có thể sạc ắc quy bao nhiêu lần ?

ĐÁP: Thường ắc quy cho số lần sạc khoảng 350-500 lần. Số lần sạc này tương ứng với khoảng thời gian di chuyển từ 1-3 năm tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Khi vượt quá số lần sạc theo quy định này ắc quy sẽ bị chai và kém dần đi. Nếu quãng đường đi không được như yêu cầu thì bạn nên thay ắc quy mới. Để ắc quy hoạt động tốt nhất bạn cũng nên đợi khoảng 30p sau khi sử dụng thì mang ra sạc để ắc quy có lượng điện ổn định nhất. Khi điện đầy thì nên rút phích cắm điện tránh để lâu khiến ắc quy bị chai và kém đi.

Có thể sử dụng loại ắc quy khác để thay thế loại đang dùng hay không?

ĐÁP: Nhiệm vụ của ắc quy là cung cấp điện năng cho động cơ điện hoạt động. Nếu các định mức, chỉ số của ắc quy bạn muốn thay tương đương với ắc quy hiện tại thì chắc chắn bạn hoàn toàn có thể thay thế chúng được. Bạn nên lưu ý về dòng điện vào và ra của ắc quy để đảm bảo không thấp hoặc cao so với ắc quy đang sử dụng hiện tại.

Chi phí sử dụng xe máy điện

ĐÁP: Xe máy điện dùng điện 1 chiều từ ắc quy thông qua bộ sạc. Mặc dù thời gian sạc lâu (khoảng 8 tiếng) nhưng dòng điện nhỏ sẽ giúp xe máy điện tiết kiệm chi phí cho người dùng hơn rất nhiều so với xe máy. Chi phí trung bình chỉ khoảng hơn 2000 đồng cho một lần sạc đầy (đủ để đi khoảng 80km) trong khi đó để đi được quãng đường đó thì xe máy phái mất từ 30.000-60.000 đồng tiền xăng và chưa tính các khoản nảy sinh khác.

 

Bình luận của khách hàng

Sản phẩm bán chạyTháng 9