Ôtô điện Trung Quốc chưa đủ điều kiện được lưu thông

Những câu hỏi thường gặp

Ôtô điện Trung Quốc chưa đủ điều kiện được lưu thông

Cập nhật: 10/01/2017

Sau đúng một năm, các quảng cáo rao vặt bán ôtô điện có 3 và 4 bánh từ Trung Quốc lại rộ lên trên các trang mạng và diễn đàn sử dụng xe. Đã có khá nhiều bạn đọc hỏi, liệu những chiếc xe ô tô điện này có được lưu thông trên đường phố?


Hiện tại, ôtô điện (bốn bánh) muốn lưu thông trên đường phải đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật như ôtô bình thường được quy định trong Thông tư số 86/2014/TT-BGTVT của Bộ GTVT. Đối với xe điện, sẽ có các yêu cầu cụ thể, như xe đầy pin phải đi được ít nhất 50km, tốc độ tối đa không được quá 30km/h, người lái xe phải có giấy phép lái xe hạng B2 trở lên… Và quan trọng là hiện chưa có bất cứ hãng xe điện bốn bánh (và cả ba bánh) nào được cấp phép đủ điều kiện lưu hành trên đường công cộng.

 


Các bức ảnh chụp xe điện được rao bán trên mạng đều được thực hiện tại Trung Quốc nên rất khó xác định được việc những chiếc xe loại này đã có mặt ở Việt Nam hay chưa.

Trao đổi với báo chí, Cục phó Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Hữu Trí cho biết: Với loại xe 3 bánh, Chính phủ đã có quy định cấm lưu hành trên đường, chỉ cho phép lưu hành một số xe 3 bánh cho người khuyết tật. Với loại xe điện 4 chỗ cũng là dòng ôtô, phải được nhập khẩu theo đúng quy chuẩn kỹ thuật, được đăng kiểm, đăng ký gắn biển mới được lưu hành.

Hiện nay, Cục Đăng kiểm chưa nhận được yêu cầu kiểm tra chất lượng lô hàng trước khi thông quan bất kỳ lô xe điện 4 chỗ nào của phía hải quan. Ngoài ra, chưa có cá nhân hay tổ chức nào đưa xe điện loại này đến cơ quan đăng kiểm để kiểm định chất lượng. Hiện cơ quan đăng kiểm mới kiểm định một số ôtô điện chạy trong phạm vi hẹp là các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch. Chính vì vậy, việc người dân sử dụng ôtô điện chưa được đăng ký, đăng kiểm tham gia giao thông là vi phạm pháp luật, sẽ bị xử phạt hoặc tịch thu phương tiện.

 

Những chiếc xe điện kiểu này chỉ phù hợp trong các khu vực riêng như sân golf, resort..., và đặc biệt là được nhập khẩu đúng thủ tục, không trốn thuế và đảm bảo an toàn cho người dân.

 

Còn đối với những trường hợp xe ôtô điện có ba bánh hoặc bốn bánh đang được rao bán như hiện nay trên các diễn đàn không phải dành cho giao thông công cộng bởi những sản phẩm này chưa được đảm bảo đủ điều kiện lưu hành.

Trong khi đó, lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông (PC67) công an Hà Nội cho biết hiện đội Đăng kí và quản lí phương tiện PC67 của Hà Nội cũng chưa cấp đăng kí cho bất kì phương tiện ôtô điện cùng loại như trên. Ngoài ra, đại diện PC67 cũng cho biết: Phòng đã nắm tình hình và cử cán bộ theo dõi chặt chẽ để có báo cáo lên lãnh đạo Bộ để quản lí loại phương tiện này.

 

Những mẫu xe được rao bán tại Hà Nội và Tp Hồ Chí MInh có rất nhiều loại giá khác nhau, từ 35 triệu cho đến 70 triệu đồng

Một số trường hợp ô tô điện được phép sử dụng hoạt động trong những phạm vi rất hạn chế như tại các thành phố trực thuộc trung ương như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh (xe điện chở khách du lịch tại khu vực Hồ Gươm…) và phải được được quản lí chặt chẽ về các tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như cơ chế vận hành.

DKBike là đơn vị cung cấp Ô tô điện nhập khẩu nguyên chiếc, hàng chính hãng, bảo hành 1 năm. Với kiểu dáng thời trang, thiết kế nhỏ gọn, không cồng kềnh, màu sắc trẻ trung mang đến cho bạn phong cách tự tin. Một chiếc ô tô điện đẹp, bền, giá cả phù hợp. Sự lựa chọn hoàn hảo của bạn khi đến với DKBike. Tổng đại lý phân phối xe đạp điện, xe máy điện, ô tô điện toàn Miền Bắc

Mua hàng qua điện thoại  0968.283.888

Bình luận của khách hàng

Sản phẩm bán chạyTháng 6