Sử dụng xe đạp điện có bắt buộc phải đăng ký cấp biển số?

Những câu hỏi thường gặp

Sử dụng xe đạp điện có bắt buộc phải đăng ký cấp biển số?

Cập nhật: 04/09/2017

Sử dụng xe đạp điện có bắt buộc phải đăng ký cấp biển số không? Đây là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người? Hãy cùng giải đáp nhé.
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi dễ dàng cho người dân đăng ký, cấp biển số khi sử dụng xe mô tô điện, xe máy điện, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 54/2015/TT-BCA dùng để bổ sung những quy định về đăng ký cấp bảng số xe đối với loại hình xe trên.

Quy định về việc sử dụng xe đạp điện

Theo quy định, xe đạp điện không thuộc diện phải đăng ký biển số trước khi lưu thông. Chỉ có mô tô điện hay xe máy điện mới cần đăng ký. Tuy nhiên, do thiếu thông tin nên nhiều người dân vẫn mang xe đạp điện đi đăng ký.

xe dap dien

Thực tế, việc quy định xe máy điện phải đăng ký biển kiểm soát không phải là mới. Theo quy định của luật Giao thông đường bộ và Thông tư 06/2009 của Bộ Công an, việc đăng ký và cấp biển kiểm soát được thực hiện từ ngày 1/7/2009. Thông tư số 54 chỉ làm rõ hơn các thủ tục khi đăng ký đối tượng này mà thôi.
Tuy nhiên, lưu ý, đối tượng áp dụng của thông tư, quy định này là xe máy và motor điện. Xe đạp điện không cần phải đăng ký. Vậy cần phân biệt xe máy điện và xe đạp điện như thế nào?

Phân biệt xe đạp điện và xe máy điện

Việc phân biệt xe máy điện, xe mô tô điện và xe dap dien căn cứ theo quy chuẩn do Bộ Giao thông vận tải ban hành.
Tuy nhiên, nhận biết nhanh xe đạp điện bằng mắt thường, có thể căn cứ vào các đặc điểm xe đạp điện phải có bàn đạp, có hộp xích. Xe vận hành được bằng cách sử dụng cơ cấu đạp chân, có hệ thống, cơ cấu dẫn động lực từ bàn đạp đến bánh xe.
Theo Cục CSGT, căn cứ theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 14:2011/BGTVT và QCVN 68:2013/BGTVT của Bộ Giao thông vận tải, việc phân loại xe đạp điện, xe mô tô điện, xe máy điện được thực hiện theo các tiêu chí sau:
Mô tô điện: Là xe điện hai bánh có vận tốc thiết kế lớn nhất lớn hơn 50km/h; hoặc công suất động cơ điện lớn hơn 4kW.
Xe máy điện: Vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50km/h; và công suất động cơ điện không lớn hơn 4kW.
Xe đạp điện: Có bàn đạp, có vận tốc thiết kế không được vượt quá 25km/h, có công suất động cơ điện có mức giới hạn là 250W và có khối lượng bản thân không lớn hơn 40kg.
Trên đây chia sẻ những thông tin liên quan đến việc cấp biển số cho xe đạp điện nếu có nhu cầu tìm hiểu hoặc mua xe đạp điện bạn hãy truy cập vào website dkbike.vn của chúng tôi nhé.

Bình luận của khách hàng

Sản phẩm bán chạyTháng 6