Sử dụng xe đạp điện như thế nào để không vi phạm pháp luật

Những câu hỏi thường gặp

Sử dụng xe đạp điện như thế nào để không vi phạm pháp luật

Cập nhật: 16/09/2017

Quy định sử dụng xe dien theo đúng pháp luật đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông bằng xe điện. Hãy cùng tìm hiểu  một số thông tin, quy định liên quan đến quy định mới về tham gia giao thông bằng xe đạp điện qua bài viết dưới này nhé.

Quy định sử dụng xe điện

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xe điện số hiệu QCVN 68:2013/BGTVT do Cục Đăng kiểm Việt Nam xây dựng, Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định, Bộ trưởng Bộ GTVT ban hành kèm theo Thông tư số 39/2013/TT-BGTVT ngày 01/11/2013. Quy chuẩn quy định các yêu cầu về chất lượng an toàn kỹ thuật và phương pháp thử đối với xe điện.

xe dap dien

Quy chuẩn quy định rõ về yêu cầu kỹ thuật của xe cụ thể: Yêu cầu chung, Khối lượng bản thân của xe; Động cơ điện của xe; Vận tốc lớn nhất của xe; Khả năng vận hành; Quãng đường đi được liên tục của xe; Tiêu hao năng lượng điện; Ắc quy xe; Hệ thống điện; Bộ điều khiển; Hệ thống phanh; Vận hành trên đường của xe và các phương pháp thử đối với từng yêu cầu kỹ thuật.
Quy chuẩn cũng đưa ra các quy định quản lý, cụ thể: Phương thức kiểm tra, thử nghiệm; Tài liệu kỹ thuật và mẫu thử; Báo cáo thử nghiệm và việc áp dụng quy định.

Những mức xử phạt nhẹ khi sử dụng xe điện

Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe máy, người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ cảnh cáo hoặc phạt tiền từ ở mức nhẹ nhất đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 Không đi bên phải theo chiều đi của mình, đi không đúng phần đường quy định;
 Dừng xe đột ngột; chuyển hướng không báo hiệu trước;
 Không chấp hành hiệu lệnh hoặc tín hiệu chỉ dẫn của đèn báo hay những biển báo hiệu và vạch kẻ đường.
 Vượt bên phải trong các trường hợp không được phép;
 Dừng xe trên phần đường dành cho xe chạy ở đoạn đường trong đô thị tại những nơi có lề đường;
 Chạy trong hầm đường bộ không có đèn hoặc vật phát sáng báo hiệu; dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ;
 Xe đạp, xe máy đi dàn hàng ngang từ ba xe trở lên, xe thô sơ khác đi dàn hàng ngang từ hai xe trở lên;
 Người điều khiển xe đạp, xe máy sử dụng ô, điện thoại di động; người ngồi trên xe đạp, xe máy sử dụng ô;
 Xe thô sơ đi ban đêm không có báo hiệu bằng đèn hoặc vật phản quang.
Theo như các quy định này thì người điều khiển phương tiện tham gia giao thông là xe đạp điện, xe máy điện ngoài việc tuân thủ các quy định về quy chuẩn của xe còn phải đội mũ bảo hiểm và cũng sẽ bị xử phạt nếu vi phạm các quy định về an toàn giao thông.
Trước khi sử dụng xe điện bạn cần tìm hiểu thêm các quy định liên quan nhé. Và nếu bạn có nhu cầu mua xe đạp điện hoặc tìm hiểu về loại xe này hãy truy cập vào website dkbike.vn của chúng tôi nhé.
 

Bình luận của khách hàng

Sản phẩm bán chạyTháng 6