Văn hóa sử dụng xe đạp điện, xe máy điện của người Việt

Những câu hỏi thường gặp

Văn hóa sử dụng xe đạp điện, xe máy điện của người Việt

Cập nhật: 20/11/2016

Từ ngày xưa, khi con người chỉ biết với xe đạp rồi đến xe máy và bây giờ là xe đạp điện vừa gọn lại vừa nhanh. Bao bạn học sinh đều ưa thích loại xe này bởi nó rất nhỏ nhắn và còn không phải tốn tiền mua xăng nữa. Hình dáng nhỏ nhắn nhìn giống xe đạp và giúp người sử dụng nó dễ dàng điều khiển khiến xe đạp điện hiện nay đang thành một trào lưu rất phổ biến. Không những người điều khiển là học sinh, người lớn mà còn có cả những người cao tuổi sử dụng nó nữa.

Tuy nhiên lại xuất hiện những trường hợp không chấp hành luật lệ giao thông để dẫn đến những tai nạn liên quan đến xe đạp điện nguyên nhân chủ yếu vẫn là không đội mũ bảo hiểm, chở số người quá tải cho phép, đi xe vượt quá tốc độ,.....Nó tuy quen thuộc nhưng lại rất khó ''sửa''.

Hiện nay, cũng có thể do đời sống của con người ổn định và phát triển, nhu cầu về đi lại của con người được nâng cao, vì vậy xe đap điện, xe máy điện đã xuất hiện rất nhiều. Năm ngoái trường tôi mới có duy nhất một chiếc, và năm nay thôi, số lượng đã lên tới vài chục, nhà xe để xe điện luôn chật, nhiều chủng loai, nhiều mẫu mã.

Văn hóa sử dụng xe đạp điện, xe máy điện của người Việt

Nhưng đáng buồn thay, tôi đã thấy nhiều học sinh khi đi trên chiếc xe đạp điện, xe máy điện lại chẳng chấp hành tốt luật giao thông , vẫn đầu trần, vẫn phóng nhanh, vượt ẩu, coi thường tính mạng của mình. Mọi người nghĩ rằng với tốc độ của xe đạp điện, xe máy điện không thể gây ra nguy hiểm cho họ, không đâu, những vụ tai nạn do xe đạp điện, xe máy điện đã gây ra thiệt mạng không kém gì xe máy.

Trường tôi do đoàn thanh niên làm căng, nếu bắt được học sinh nào không thực hiện đúng luật giao thông khi điều khiển xe đạp điện sẽ bị đánh vào hạnh kiểm,nên ý thức học sinh cũng cao hơn đa số đều thực hiện tốt. Nhưng,còn ở những nơi khác nhà trường quản lí lỏng lẻo cộng với ý thức của họ chưa cao,việc cháp hành tốt luật khi điều khiển xe đạp điện , xe máy điện tham gia giao thông của họ dường như không có.

Hiện tượng vượt đèn đỏ, đua xe điện, đi hàng ba hàng bốn chở quá số lượng quy định diễn ra khá nhiều. Cũng có thể là do tâm lí của giới trẻ hiện nay, đội mũ bảo hiểm là "quê", họ bất chấp mang tính mạng của mình ra cá cược, coi thường tính mạng của mình, nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra cũng bởi lí do đó. Chỉ vì chút sĩ diện của bản thân, muốn chứng tỏ mình mà nhiều bạn trẻ phải đánh đổi bằng cả mạng sống, đánh đổi cả một tương lai sáng lạng trước mắt họ. Vì khi họ có chuyện gì, người đầu tiên thiệt thòi chính là bản thân họ, thứ hai là những người thân của họ, là cha mẹ và anh chị. Đừng vì chút sĩ diện bản thân mà quên đi mình phải sống vì rất nhiều điều, vì tương lai, vì cha mẹ, vì mình còn mang nghĩa vụ phục vụ cống hiến cho đất nước, hãy dùng 10 giây để đội mũ bảo hiểm, tham gia giao thông thật an toàn.

Tôi viết bài này cũng từ kinh nghiệm của tôi. Năm nay tôi được bố mua cho một chiếc xe đạp điện, thật sung sướng, tôi phóng vi vu trên nó, đi chơi khắp nơi. Tôi hãnh diện vì có một phương tiện giao thông thuận tiện. Tốc độ của nó có thể đạt tới 25 đến 40 km/h. Tôi yêu nó vì chính tôi đã lựa chọn nó cho mình. Mỗi lần đi xe mẹ tôi dặn luôn phải đội mũ bảo hiểm, không được đi tốc độ nhanh vì khi đi tốc độ nhanh xe điện không như xe đạp bình thường, bị ngã có thể gây nguy hiểm, tôi đã hứa với bố mẹ và thực hiện lời hứa đó rất tốt.Tôi có một chiếc mũ bảo hiểm màu hồng rất điệu và luôn đội nó mỗi khi ra khỏi nhà, nhưng chỉ vì một lần vội vã tôi đã không nhớ lời bố dặn, phóng nhanh không nhìn đường, không để ý cũng vì trời mưa quá to lại mặc áo mưa vướng, tôi đi một tay và một tay thì giữ áo mưa, bị mưa hắt vào mặt, mắt tôi không nhìn thấy gì. Đúng lúc ấy, đến đoạn cua tôi đã không làm chủ được tay lái, lại đi nhanh, vì vậy tôi ngã một cú đau nhất từ trước đến giờ, bị rách đầu gối tay chảy máu, tím nguyên một cái đùi, dường như cả một bên người của tôi ê ẩm, đau nhức. Rất may hôm đó, không có chiếc xe nào tới. Nếu không tôi đã gặp nạn không thể đoán trước được. Xe của tôi cũng bị tan tành, gãy một bên bàn đạp, hỏng một bên tay lái. Vừa đau vừa bực mình trách móc nó làm tôi đau chứ. Nhưng càng nghĩ tôi càng hối hận là vì ai, vì tôi ẩu đoảng, vì tôi quên lời bố dặn, vì tôi phóng nhanh và giờ tôi bị ngã như vậy đấy, đau như vậy đấy, Tôi dằn vặt và trách mình như vậy cả một tối cũng là vì đau qua khiến tôi không ngủ được. Một trận đau nhớ đời. Và đó là bài học nhớ đời của tôi. Tôi mong rằng đừng ai vấp phải chuyện đáng buồn như tôi khi tham gia thông giao thông.

Bình luận của khách hàng

Sản phẩm bán chạyTháng 4