Xoá mác " xấu xí " cho một bộ phận giới trẻ đi xe đạp điện

Sống

Xoá mác " xấu xí " cho một bộ phận giới trẻ đi xe đạp điện

Cập nhật: 11/05/2020

Bạn có biết: 

Với khoảng 50% học sinh THPT sử dụng xe đạp điện, xe máy điện và 7% đi xe máy trái phép, đây chính là lý do khiến số vụ tai nạn giao thông ở trẻ tăng bất thường, tỷ lệ thiệt mạng cao. Sự thay đổi từ phương tiện từ đi bộ và xe đạp, sang xe đạp điện và xe máy điện có thể lý giải tại sao học sinh THPT chiếm tới 90% các vụ tai nạn giao thông những năm gần đây.

Với thiết kế thời thượng, phong cách xu hướng, cùng tính năng vượt trội chẳng khác xe máy thông thường, xe đạp điện đang là lựa chọn đi lại được tin dùng của giới trẻ đặc biệt các bạn học sinh, sinh viên bởi ưu điểm gọn nhẹ, phóng nhanh, không cần bằng lái và thân thiện với môi trường. 

Tuy nhiên, do một số ngộ nhận và chưa tuân thủ luật giao thông đường bộ, một bộ phận giới trẻ vô hình chung đang khiến hình tượng áo trắng đồng phục trên chiếc xe đạp điện trở nên chưa đẹp trong mắt người lớn. 

Hãy cùng DKBike cởi bỏ cái mác người tham gia giao thông chưa đẹp để trở nên văn minh hơn trong mắt mọi người nhé. 

Chấp hành đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông 

Xe đạp điện, xe máy điện với vận tốc tối đa trung bình dưới 50km/h, nên sử dụng phương tiện này, bạn không cần phải có bằng lái xe. Nhưng mặc dù vậy không có nghĩa bạn không đội mũ bảo hiểm. 

Theo luật đường bộ: 

Khoản 2, điều 31, luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: Người ngồi trên xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách. 

Đừng ngại vì chiếc mũ chẳng hợp thời trang, hãy nghĩ tích cực, mũ bảo hiểm giúp bạn bảo vệ bản thân và tránh những hiểm hoạ thường trực xảy ra khi tham gia giao thông.

Chỉ sử dụng vận tốc tối đa 25km/h 

Trên thị trường, có nhiều sản phẩm xe đạp điện, xe điện có vận tốc tối đa tương tự xe máy thông thường. Các sản phẩm xe điện của DKBike có vận tốc tối đa trung bình tới 60km/h. Tuy nhiên để đảm bảo sự an toàn khi tham gia giao thông, đặc biệt khu vực nội đô, bạn chỉ nên giữ vận tốc từ 20 - 25km/h để dễ dàng xử lý khi gặp nguy hiểm. 

Không kẹp ba, chở quá hai người 

Trọng tải của xe điện trung bình 100 - 120kg, chở quá trọng tải cũng sẽ khiến động cơ xe chạy quá tải, dẫn đến hao tổn pin. Không chỉ vậy, kẹp ba, kẹp bốn gây mất mỹ quan mà còn nguy hiểm khi di chuyển, dễ va chạm các phương tiện khác. 

Hãy học luật và cập nhập luật giao thông đường bộ 

Bạn nên chủ động tìm hiểu về luật giao thông đường bộ, ý nghĩa các biển báo, để di chuyển an toàn, đúng luật. Nên nhớ rằng, không phải vì chúng ta là học sinh và đi xe đạp điện, các chú công an sẽ không xử phạt hay nhắc nhở khi bạn sai luật. 

Không cố ý nâng cấp, “ độ “ các chức năng khác cho xe 

Mỗi chiếc xe đều có quy chuẩn riêng về mặt thiết kế, bạn không nên cố gắng thêm những bộ phận hay chi tiết không cần đến chỉ để thể hiện sự cá tính của mình, hay cố ý thay đổi bộ động cơ làm tăng vận tốc tối đa của xe. Những hành động này sẽ làm gia tăng tỷ lệ hỏng hóc và rủi ro khi di chuyển trên đường.  

Thay vào đấy, các bạn có thể lựa chọn các mẫu xe điện phù hợp với cá tính và phong cách của mình cùng DKBike - 16 dòng xe là bộ sưu tập thời thượng, đa phong cách, cùng động cơ và pin năng lượng khoẻ khoắn. 

Luật giao thông đường bộ 2008 đã có quy định rõ ràng cho người điều khiển xe máy điện, xe đạp điện: 

Người điều khiển xe đạp chỉ được chở một người, trừ trường hợp chở thêm một trẻ em dưới 7 tuổi thì được chở tối đa hai người.

– Người điều khiển xe đạp không được thực hiện các hành vi sau đây:

+ Đi xe dàn hàng ngang

+ Đi xe vào phần đường dành cho người đi bộ và phương tiện khác

+ Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính

+ Sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang, vác và chở vật cồng kềnh

+ Buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh đối với xe hai bánh, bằng hai bánh đối với xe ba bánh

+ Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông

– Người ngồi trên xe đạp không được thực hiện các hành vi sau đây:

+ Mang, vác vật cồng kềnh

+ Sử dụng ô

+ Bám, kéo hoặc đẩy các phương tiện khác

+ Đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái

+ Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông

Để giảm thiểu tai nạn giao thông liên quan đến xe đạp điện, xe máy điện cần sự quan tâm của các cấp các ngành chức năng và toàn xã hội. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn phải xuất phát từ ý thức của người tham gia giao thông. Thực thế cho thấy, tai nạn giao thông liên quan đến xe đạp điện hoàn toàn có thể kiểm soát và phòng tránh, nếu những người tham gia giao thông, nhất là đối tượng học sinh tự nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm túc quy định về tốc độ, đội mũ bảo hiểm và quy tắc giao thông.  

Chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông và an toàn đường bộ. Bạn đã là người tiêu dùng thông minh khi chọn loại phương tiện năng lượng sạch thân thiện với môi trường, vậy tại sao không cùng nhau trở thành những người tham gia giao thông văn minh? 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận của khách hàng

Sản phẩm bán chạyTháng 10