Hướng dẫn thủ tục sang tên đổi chủ xe điện hiện nay | www.DKBike.Vn

Thị trường xe đạp điện

Hướng dẫn thủ tục sang tên đổi chủ xe điện hiện nay

Cập nhật: 05/12/2016

DK Bike xin chia sẻ những thủ tục đơn giản khi sang tên chủ sở hữu xe điện hiện nay. Chỉ cần một số thủ tục đơn giản theo quy định của nhà nước là bạn đã có thể chuyển đổi chính chủ quyền sở hữu xe điện một cách nhanh nhất.
 
Tất cả các dòng xe máy điện hiện nay đều cần phải đăng ký biển số xe điện, tuy nhiên có nhiều trường hợp người sở hữu xe điện qua nhiều đời chủ, vậy cần làm những thủ tục sang tên đổi chủ như thế nào? Theo qui định của thông tư số 15/2014/TT BCA về vấn đề giải quyết quyền sở hữu xe qua nhiều đời chủ có hiệu lực từ ngày 1/6/2014 như sau:
 
1. Thủ tục sang tên đổi chủ xe điện đối với người cùng tỉnh
 
Đối với người cùng tỉnh, các thủ tục tiến hành sang tên đổi chủ được tiến hành đơn giản và tiện dụng nhất. Thủ tục này yêu cầu các loại giấy tờ như sau:
- Giấy khai đăng ký xe (mẫu này có tại cơ quan  đăng ký hoặc trên các trang internet)
- Giấy chứng nhận đăng ký xe
- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe
- Chứng nhận lệ phí trước bạ cho xe cũ
 
Sau khi làm đủ thủ tục và các giấy tờ trên thì chủ sở hữu xe đợi trong vòng hai ngày để thủ tục sang tên đổi chủ được hoàn tất.
 

 Sau hai ngày thủ tục sang tên đổi chủ được hoàn tất

 
Lưu ý: Khi tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ bạn cần phải tới cơ quan được ghi trong giấy đăng ký xe điện. Trong khi sang tên đổi chủ thì biển số xe cũ vẫn được giữ nguyên  nếu cùng hệ, còn trường hợp biển 3 số hoặc 4 số mà không cùng hệ thì phải đổi sang biển 5 số theo đúng quy định của nhà nước.
 
2. Thủ tục sang tên đổi chủ của hai người không cùng tỉnh
 
Trong trường hợp hai người không cùng tỉnh thì thủ tục sang tên đổi chủ sẽ mất thời gian hơn. Trong trường hợp này thì thủ tục phải được tiến hành ở cả hai nơi là tỉnh đã đăng ký xe và tỉnh của chủ sở hữu mới. 
 
Thủ tục nơi đăng ký xe
 
Việc đầu tiên để thực hiện được thủ tục này người mua xe phải mang đầy đủ giấy tờ lên cơ quan đăng ký của xe, các giấy tờ đó gồm:
 
- Hai giấy khai sang tên , di chuyển xe
- Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe
- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe ( mua/ bán, cho, tặng hoặc thừa kế)
 
Nếu như trường hợp di chuyển nguyên chủ  đi tỉnh khác thì cần phải có chứng từ  chuyển công tác hoặc sổ hộ khẩu thay cho chứng từ  chuyển quyền sở hữu xe.
 
Sau khi thủ tục tại tỉnh đăng ký xe làm xong,  cơ quan tại tỉnh đó chịu trách nhiệm mua hồ sơ gốc của xe để chuyển tới  tỉnh thành mới của người chủ sở hữu mới.
 

 

Thủ tục tại nơi đăng ký xe điện

 

Thủ tục nơi nhận xe
 
Tại tỉnh mà xe điện được chuyển tới, người sở hữu phải nộp lệ phí trước bạ tại kho bạc nhà nước và sau đó chủ xe mới lên cơ quan đăng ký mang theo các giấy tờ sau:
 
- Giấy khai đăng ký xe
- Chứng từ lệ phí trước bạ
- Giấy khai sang tên, di chuyển xe và phiếu sang tên di chuyển xe kèm theo chứng từ quyền sở hữu xe
- Hồ sơ gốc của xe theo quy định
 
Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ chủ xe mới sẽ đợi để được nhận hồ sơ đăng ký mới đồng thời nộp lại biển cũ để được cấp biển mới.
 

3. Trường hợp xe đổi chủ nhiều lần hoặc không rõ chủ
 

Xe đã qua nhiều đời chủ 
Các thủ tục sẽ tương tự với hai thủ tục ban đầu đối với xe cùng tỉnh hoặc khác tỉnh, tuy nhiên nêu xe qua nhiều đời chủ thì bên ngoài giấy tờ cần có bạn cần phải có thêm chứng từ chuyển quyền sở hữu của người đứng tên trong giấy đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu của người bán cuối cùng. Còn lại nhưng thủ tục sau đó tương tự như những lần chuyển đổi khác.
 
 Xe mất giấy tờ và không rõ chủ
 
Khi xe được truyền qua nhiều đời chủ thì việc mất thông tin chủ xe là điều hoàn toàn có thể xảy ra.  Để giải quyết trường hợp này, các cơ quan sẽ tiến hành xác minh bằng nhiều biện pháp để tìm ra được nguồn gốc của xe  vè sẽ có kết quả phản hồi sau 30 ngày.  Khi tìm được chủ thì các thủ tục còn lại trong hay ngoài tỉnh lại được thực hiện lần lượt tương tự như trên

 

Xác minh nguồn gốc của xe khi bị mất giấy tờ

 
Lưu ý: Giấy đăng ký xe là bộ giấy bắt buộc phải có trong quá trình làm thủ tục sang tên đổi chủ. Nếu bạn  làm mất giấy này bạn cần phải khia rõ ràng lý do trong  giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe, cam kết của người đang sở hữu xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú  của người sử dụng xe  của Công an cấp xã  nơi người đang sử dụng xe thường trú. Khi đã hoàn thành việc này thì tất cả những thủ tục sau lại tiến hành như bình thường.
 
Hi vọng những chia sẻ trên đây của DK Bike đây sẽ giúp cho các bạn có thêm thông tin và hiểu biết về thủ tục sang tên đổi chủ để tiến hành một cách nhân nhất và tiện nhất.

Bình luận của khách hàng

Sản phẩm bán chạyTháng 10