[Kiến thức] Tất tần tật thông tin về xe đạp điện bạn cần biết

1. Xe đạp điện là gì?

Theo quy định tại mục 1.3 Phần 1 Thông tư 39/2013/TT-BGTVT ban hành ngày 1/11/2013, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xe đạp điện có giải thích xe đạp điện như sau:

“Xe đạp điện - Electric bicycles: là xe đạp hai bánh, được vận hành bằng động cơ điện một chiều hoặc được vận hành bằng cơ cấu đạp chân có trợ lực từ động cơ điện một chiều, có công suất động cơ lớn nhất không lớn hơn 250W, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h và có khối lượng bản thân (bao gồm cả ắc quy) không lớn hơn 40 kg.”

Xe được vận hành bằng động cơ điện một chiều gọi tắt là xe vận hành bằng động cơ điện.

Xe được vận hành bằng cơ cấu đạp chân có trợ lực từ động cơ điện một chiều được gọi là xe trợ lực điện.

Tại điểm thứ 19 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ, xe đạp điện được xếp vào loại phương tiện giao thông đường bộ chính trong Luật Giao thông đường bộ. Phương tiện địa hình (sau đây gọi là xe địa hình) bao gồm xe đạp (kể cả xe đạp có động cơ), xe một bánh, xe lăn cho người tàn tật, xe súc vật và các loại xe tương tự. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày không phải ai cũng hiểu chính xác khái niệm xe đạp điện, dẫn đến những thông tin không thật sự chính xác.

Xe đạp điện đăng ký biển số như thế nào?

Xe đạp điện đăng ký biển số như thế nào?

Xem ngay: [Giải đáp] Xe đạp điện loại nào tốt? Top mẫu xe đạp điện được yêu thích nhất

2. Mấy tuổi được đi xe đạp điện?

Theo quy định tại Điều 60 Khoản 1 điểm a Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì người trên 16 tuổi được điều khiển xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cc. Theo quy định trên, đối với tất cả các loại xe có dung tích xi lanh dưới 50cc, người điều khiển phải đủ 16 tuổi trở lên. 

Do đó, theo quy định trên, có thể hiểu xe đạp điện không phải là xe gắn máy, mà được áp dụng là xe thô sơ. Nghị định 171/2013 / NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, không có quy định nào về hành vi điều khiển xe đạp điện của người dưới 16 tuổi.

Tuy nhiên, tại Điều 21 Khoản 1 Nghị định số 46/2016 / NĐ-CP lại quy định mức xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển phương tiện cơ giới như sau: Phạt cảnh cáo người từ 14 tuổi đến 16 tuổi; điều khiển xe mô tô, xe gắn máy hạng nhẹ ( kể cả xe đạp điện) và xe gắn máy hoặc ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự.

Xe đạp điện bao nhiêu tuổi được đi?

Xe đạp điện bao nhiêu tuổi được đi?

Xem ngay: Xe đạp điện đi được bao nhiêu km? Top 6 xe đạp điện HOT NHẤT

3. Xe đạp điện có đăng ký không? Xe đạp điện phải đăng ký biển số?

Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về những loại xe cần đăng ký như sau:

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

Thông tư này quy định việc cấp, đổi, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định của Luật giao thông đường bộ, bao gồm: Xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe đạp điện) và các loại xe có kết cấu tương tự; xe máy chuyên dùng của Công an sử dụng vào mục đích an ninh (sau đây gọi chung là đăng ký xe).

Căn cứ vào Thông tư số 66/2015/TT-BGTVT có quy định về khái niệm xe đạp điện như sau:

1.3.1. Xe đạp điện – Electric bicycles hoặc E-bike: là xe đạp hai bánh, được vận hành bằng động cơ điện hoặc được vận hành bằng cơ cấu đạp chân có trợ lực từ động cơ điện, có công suất động cơ lớn nhất không lớn hơn 250 W, có vận tốc thiết kế lớn nhất (khi vận hành bằng động cơ điện) không lớn hơn 25 km/h và có khối lượng bản thân (bao gồm cả ắc quy) không lớn hơn 40kg.

Căn cứ Điểm d và Điểm e Khoản 1 Điều 3 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định về xe đạp điện và xe đạp điện như sau:

d) xe đạp điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50km/h;

e) Xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25km/h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện).

Vì thế, những xe chạy tốc độ từ 25 km/h trở xuống và có trọng lượng từ 40kg trở xuống thì không cần đăng ký biển số. Các xe có tốc độ trên 25 km/h và trên 250W phải đăng ký biển số. Vì vậy, khi mua xe đạp điện bạn phải quan tâm đến công suất và trọng lượng của xe đạp điện.

Mấy tuổi được đi xe đạp điện

Mấy tuổi được đi xe đạp điện

Xem ngay: Xe đạp điện là gì? Top 6 xe đạp điện được ưa chuộng nhất hiện nay

4. Thủ tục xe đạp điện đăng ký biển số?

Xe đạp điện cần đăng ký không là câu hỏi của khá nhiều người trước và sau khi mua xe đạp điện. Các xe có tốc độ trên 25 km/h và trên 250W phải đăng ký biển số, thủ tục đăng ký như sau:

 Các loại giấy tờ cần thiết

Một số giấy tờ cần chuẩn bị trước khi đăng ký xe đạp điện:

- Bản sao sổ hộ khẩu (cá nhân) hoặc giấy giới thiệu (cơ quan tổ chức). Đối với trường hợp chủ xe là cá nhân cần mang theo hộ khẩu bản chính để đối chiếu.

- Chứng minh thư nhân dân (thẻ căn cước công dân) để đối chiếu.

- Giấy khai đăng ký xe đạp điện

- Giấy chứng nhận chất lượng của xe và phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của xe.

- Hóa đơn giá trị gia tăng của xe đạp điện.

- Lệ phí trước bạ.

Xe đạp điện có phải đăng ký không?

Địa điểm đăng ký

Sau khi chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, bạn phải mang đến điểm đăng ký. Nơi đăng ký xe đạp điện thường là cơ quan quản lý giao thông nơi bạn cư trú, ví dụ: phòng cảnh sát giao thông tỉnh / thành phố, công an quận / huyện / thị xã / thành phố trực thuộc.

Các bước tiến hành

Nộp thuế trước bạ

Đầu tiên, để trả lời cho câu hỏi đăng ký xe đạp điện mất bao nhiêu tiền,  chúng ta hiểu rằng thuế trước bạ (chính xác hơn là “lệ phí trước bạ”) là số tiền mà chủ sở hữu tài sản phải nộp cho nhà nước khi đăng ký quyền sở hữu tài sản của mình. 

Bạn cần mang hóa đơn thuế giá trị gia tăng và chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đã được cấp khi mua xe đến chi cục thuế nơi đăng ký kê khai thuế. Sau khi lấy tờ khai ra, bạn hãy điền đầy đủ thông tin rồi trình cục thuế duyệt rồi đến ngân hàng nộp tiền và nộp vào ngân sách quốc gia. Sau đó, bạn sẽ nhận được biên lai thu thuế trước bạ. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc nộp thuế, đăng ký xe đạp điện hết bao nhiêu tiền, thông tin sau đây là để bạn tham khảo:

- Mẫu xe đạp điện có hóa đơn bao gồm VAT thấp hơn 10.000.000 VNĐ thì mức thuế bạ là 400.000 VNĐ.

- Mẫu xe đạp điện có hóa đơn bao gồm VAT lớn hơn mức 10.000.000 VNĐ thì phải nộp mức thuế trước bạ tương đương là 10% giá trị chiếc xe.

Đăng ký xe đạp điện hết bao nhiêu tiền?

Thủ tục đăng ký xe

Bước 1: Sau khi bạn nộp thuế trước bạ, cơ quan công an nơi bạn đăng ký hộ khẩu sẽ cấp cho bạn một bộ hồ sơ đăng ký biển số xe đạp điện. Nhiệm vụ của bạn là điền đầy đủ các thông tin vào hồ sơ đăng ký đã ký và dán số khung, số máy của xe vào tờ khai. 

Bước 2: Gửi các giấy tờ cần thiết

- Giấy báo nộp thuế

- Giấy khai đăng ký biển số xe

- Phiếu kiểm tra chất lượng xe

- Giấy chứng nhận chất lượng xe

- Hóa đơn giá trị gia tăng của xe

- Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân

- Sổ hộ khẩu bản chính và bản photo.

Bước 3: Nộp lệ phí trước bạ xe đạp điện và cấp biển số 550.000đ. 

Bước 4: Trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe sẽ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho bạn. Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký hợp lệ, cơ quan này sẽ cấp ngay biển số cho xe đạp điện.

Xe đạp điện cần đăng ký không?

Xe đạp điện cần đăng ký không?

5. Địa chỉ mua xe đạp điện chính hãng tại Hà Nội

Bạn đang có nhu cầu tìm mua xe đạp điện chính hãng cho mình hoặc quà tặng cho con như một phần thưởng khích lệ thì hãy đến DKBike để sở hữu cho mình một sản phẩm chất lượng nhất.

DKBike- hãng xe chuyên nhập khẩu, lắp ráp và phân phối chính hãng các loại xe đạp điện, xe máy điện, xe moto 50cc, xe tay ga 50cc. 

DKBike khác biệt so với các thương hiệu xe điện khác ở tuổi đời và triết lý kinh doanh. Từ năm 2009, với kinh nghiệm “18 năm” trong lĩnh vực xe đạp, xe đạp điện và xe đạp điện, DKBike hiện đã trở thành đối tác chiến lược, tập trung phân phối các thương hiệu xe điện nổi tiếng với thị phần cao nhất. Global 1 như #Giant, #Aima, .. là hãng xe điện có độ phủ rộng nhất trong các kênh phân phối trong nước. 

Sản phẩm của DKBike được phân phối khắp hai miền Nam Bắc, điều này chứng tỏ một điểm quan trọng: uy tín - chất lượng sản phẩm là yếu tố hàng đầu, giúp thương hiệu có chỗ đứng trên thị trường. Các sản phẩm của DKBike hiện thực hiện chính sách bảo hành 03 năm đối với từng loại thiết bị và phụ tùng, đồng thời thực hiện các dịch vụ bảo hành thống nhất theo tiêu chuẩn của công ty.

DKBike- hãng xe chuyên nhập khẩu, lắp ráp và phân phối chính hãng

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu những thông tin cần thiết nhất về xe đạp điện, xe đạp điện có phải đăng ký không, xe đạp điện đăng ký biển số như thế nào,.. Nếu còn điều gì cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ DKBike để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất.

Hotline: 0901 580 208

Số 3 Láng Hạ, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội

Xem ngay: Bộ sưu tập xe đạp điện hot nhất tại DKBike


Tin xem nhiều

GIẢI MÃ PHONG CÁCH QUA MÀU XE DK X-MAN X2 BẠN CHỌN.

Màu sắc nào có thể nói lên cá tính của bạn, phù hợp với bạn, giúp bạn thoải mái khẳng định cá tính của chính mình?

ĐIỂM DANH NHỮNG ÔNG HOÀNG SỞ HỮU ĐỘNG CƠ KHỦNG

Xuất sắc vượt lên nhiều đối thủ cùng phân khúc, bộ ba anh em: DK Xman X2; DK Aima New Jeek và DK Ways nhà DKBike tiếp tục khẳng định động cơ “cực khủng” khiến Fan xiêu lòng.

DK WAYS - ĐỘ CAO YÊN VỪA VẶN - ĐẠT TỶ LỆ VÀNG KHI NGỒI.

Với mẫu xe DK Ways thế hệ mới 2021, DKBike tập trung hơn về kiểu dáng và sự tiện dụng. Đặc biệt, xe nổi bật với ưu điểm chiều cao yên vừa vặn - Đạt tỷ lệ vàng khi ngồi. Nếu các bạn chưa biết thì hãy cùng chúng mình khám phá trong bài viết dưới đây.     

Tin mới nhất

GIẢI MÃ PHONG CÁCH QUA MÀU XE DK X-MAN X2 BẠN CHỌN.

Màu sắc nào có thể nói lên cá tính của bạn, phù hợp với bạn, giúp bạn thoải mái khẳng định cá tính của chính mình?

ĐIỂM DANH NHỮNG ÔNG HOÀNG SỞ HỮU ĐỘNG CƠ KHỦNG

Xuất sắc vượt lên nhiều đối thủ cùng phân khúc, bộ ba anh em: DK Xman X2; DK Aima New Jeek và DK Ways nhà DKBike tiếp tục khẳng định động cơ “cực khủng” khiến Fan xiêu lòng.

DK WAYS - ĐỘ CAO YÊN VỪA VẶN - ĐẠT TỶ LỆ VÀNG KHI NGỒI.

Với mẫu xe DK Ways thế hệ mới 2021, DKBike tập trung hơn về kiểu dáng và sự tiện dụng. Đặc biệt, xe nổi bật với ưu điểm chiều cao yên vừa vặn - Đạt tỷ lệ vàng khi ngồi. Nếu các bạn chưa biết thì hãy cùng chúng mình khám phá trong bài viết dưới đây.