Tìm kiếm
Close this search box.

15 tuổi có được đi Xe máy điện không?

Nội dung chính

Để hiểu rõ quy định về lái xe gắn máy, ta phải đọc kỹ văn bản này. Nói về việc người từ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3. Đúng là quy định rất rõ ràng, nếu muốn lái xe máy điện, cũng phải từ 16 tuổi trở lên. Nghĩa là, nếu bạn chưa đủ tuổi, thì đừng mơ mà lái xe nhé!

Theo quy định tại Điều 60 của Luật Giao thông đường bộ 2008, người lái xe máy điện từ 16 tuổi trở lên được phép lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3. Từ đó có thể hiểu rằng người từ 16 tuổi trở lên có thể lái các loại xe gắn máy có dung tích xi-lanh không quá 50 cm3.

15 tuổi có được đi Xe máy điện không?

15 tuổi có được đi Xe máy điện không?

Theo quy định, người 15 tuổi không được phép lái xe máy điện. Người này chưa được đăng ký tên trên giấy đăng ký xe máy điện. Điều này dựa trên Khoản 9 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 15/08/2023, quy định về nguyên tắc đăng ký xe.

Những người từ 15 đến 18 tuổi có thể đăng ký xe cá nhân, nhưng phải có sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ. Đồng thời, họ cần ghi chú “đồng ý”, ký tên và ghi rõ họ tên và mối quan hệ với người giám hộ trong giấy đăng ký xe.

Theo quy định tại điều 60 khoản 1 của Luật giao thông đường bộ 2008, chỉ được phép điều khiển xe máy điện hoặc các phương tiện tương tự có dung tích không quá 50 cm3 là những người từ 16 tuổi trở lên. Điều này cũng có nghĩa là những người dưới 16 tuổi không được phép sử dụng xe máy điện để tham gia giao thông.

Quy định 15 tuổi đi xe máy điện

Quy định 15 tuổi đi xe máy điện

Khi tham gia giao thông với xe máy điện, mỗi cá nhân cần tuân thủ các quy tắc để đảm bảo an toàn. Điều này áp dụng cho những người đã đủ tuổi để lái xe máy điện. Bên cạnh việc tuân thủ các quy tắc giao thông, cũng cần chú ý đến các quy định liên quan đến việc sử dụng xe máy điện.

1. Đi xe máy điện đúng làn đường

Hiện nay, xe máy điện đã trở thành một phương tiện không thể thiếu cho người dân. Trên đường phố, có nhiều loại phương tiện khác nhau đang di chuyển. Vì xe máy điện là một phương tiện thô sơ, khi lưu thông trên đường, chúng cần phải đi vào làn đường dành riêng cho phương tiện thô sơ. Nếu đi sai làn đường, xe máy điện sẽ bị phạt theo quy định của luật giao thông đường bộ.

2. Khi mua xe máy điện phải đăng ký

Thông tin này có thể là mới đối với nhiều người, nhưng theo quy định của pháp luật, trước khi được sử dụng trên đường, tất cả các loại xe điện hiện nay đều phải đăng ký biển số. Việc đăng ký biển số xe là bắt buộc để tránh vi phạm luật và đảm bảo rằng xe có biển số khi lưu thông trên đường.

3. Khi đi xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm

Theo quy định, học sinh và sinh viên chỉ được phép lái xe máy điện khi đã đủ tuổi. Trong trường hợp này, việc đội mũ bảo hiểm là bắt buộc để đảm bảo an toàn cho người lái và các người tham gia giao thông khác. Công nghệ hiện đại của động cơ xe máy điện ngày càng mạnh mẽ, vì vậy việc sử dụng một chiếc mũ bảo hiểm là cần thiết để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Theo quy định, học sinh và sinh viên chỉ được phép lái xe máy điện khi đã đủ tuổi. Trong trường hợp này, việc đội mũ bảo hiểm là bắt buộc để đảm bảo an toàn cho người lái và những người tham gia giao thông khác. Với sự phát triển của công nghệ, động cơ xe máy điện ngày càng mạnh mẽ hơn, vì vậy việc sử dụng một chiếc mũ bảo hiểm là cần thiết để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

4. Đi xe máy điện phải quan sát và có xi nhan

Khi đi trên đường và muốn sang đường, nếu bạn thực hiện hành động đột ngột, có thể dễ dàng gây ra tai nạn cho chính mình và những người khác tham gia giao thông xung quanh. Do đó, trước khi rẽ, bạn nên sử dụng xi nhan để thông báo cho những người đi sau để tránh những tình huống không mong muốn xảy ra.

Quy định nếu 15 tuổi đi xe máy điện phạt bao nhiêu?

Quy định nếu 15 tuổi đi xe máy điện phạt bao nhiêu?

Theo Khoản 3 của Điều 134 trong Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, nếu những người có độ tuổi từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính, họ sẽ không bị áp dụng hình thức phạt tiền.

Theo Khoản 1 Điều 21 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm quy định về điều khiển xe máy điện, người trong độ tuổi từ 14 đến dưới 16 tuổi tham gia sử dụng xe mô tô, xe gắn máy (bao gồm cả xe máy điện) và các loại xe tương tự sẽ bị cảnh cáo.

Hiện tại, người dưới 16 tuổi sẽ không bị xử phạt hành chính nếu đi xe máy điện. Thay vào đó, họ chỉ nhận được một cảnh cáo. Tuy nhiên, tuân thủ pháp luật là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người khác trong giao thông. Vì vậy, những người chưa đủ tuổi nên chọn phương tiện di chuyển có vận tốc thấp hơn.

Theo quy định, người điều khiển xe máy điện phải đủ 16 tuổi trở lên. Họ cần hiểu và tuân thủ đúng theo quy định của Luật Giao thông đường bộ để đảm bảo an toàn cho mình và những người tham gia giao thông. Khách hàng có thể đặt cọc xe máy điện DK Bike ngay hôm nay để trải nghiệm đẳng cấp xe DK Bike với tiêu chuẩn châu Âu và hưởng ưu đãi hấp dẫn.

Kết luận: Việc lái xe máy điện đối với trẻ em dưới 14 tuổi sẽ bị xử phạt hành chính, trong khi đối với trẻ em từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thì sẽ bị phạt cảnh cáo. Vì vậy, phụ huynh cần lưu ý về độ tuổi phù hợp để con em có thể sử dụng xe máy điện, và từ đó chọn loại xe phù hợp với độ tuổi của trẻ. Điều này giúp tránh tình trạng bị xử phạt khi chưa đủ tuổi lái xe máy điện.

Xe Đạp Điện dưới 15 triệu

Địa chỉ bán xe máy điện dưới 15 tuổi

Không chỉ với chi phí giá thành phù phù hợp, các mẫu xe điện nhà DKBike có sở hữu những ưu điểm chất lượng vượt trội, như: Sử dụng hệ thống GSM tiên tiến của Đức, hệ thống thiết bị máy móc tự động; Cảm biến Hall thay cho bộ chổi than, giúp chuyển hóa năng lượng mạnh mẽ; Cuộn đồng được gia công cách điện, chống nước tuyệt đối;… Trên các diễn đàn uy tín về xe, những chủ đề về xe điện DKBIke vẫn luôn sôi nổi, thu hút nhiều bình luận, đánh giá cao từ khách hàng.

Trên đây là những chia sẻ của DKBike về tác hại khi sử dụng xe điện kém chất lượng. Hi vọng sẽ giúp Quý khách hàng có thêm kiến thức đánh giá chất lượng xe điện hàng nhái và thông thái hơn trong quy trình lựa chọn xe điện phù hợp.

  • Số điện thoại: 0901.580.208
  • Hệ thống đại lý DK Bike 63 tỉnh thành: https://dkbike.vn/he-thong-dai-ly/
  • Trụ sợ chính: Quán Hồ, Xã Hoàng Đồng, Thành phố Lạng Sơn, Tỉnh Lạng Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan