Tìm kiếm
Close this search box.

Cách sạc Xe Đạp Điện, Xe Máy Điện mới đúng cách, an toàn

Nội dung chính

Khi mới mua xe đạp điện, chắc hẳn có rất nhiều người sẽ gặp những thắc mắc như cách sạc xe đạp điện khi mới mua, đi xe đạp điện có tốn điện không, thời gian sạc như thế nào là đúng và xe mới mua thì cần chú ý gì khi sạc? Với hàng loạt những câu hỏi như trên.

Cách sạc xe đạp điện khi mới mua

Cách sạc xe đạp điện khi mới mua

Cách sạc Xe Đạp Điện, Xe Máy Điện mới đúng cách

Trước tiên xe điện DKBike sẽ giúp bạn giải đáp cách sạc xe đạp điện khi mới mua để giúp ắc quy được bền và có tuổi thọ tốt nhất. Đối với Xe đạp điện mới mua, 3 lần sạc đầu tiên bạn nên cần chú ý, nên sạc từ 10 – 12h để làm già ắc quy. Đây cũng chính là nguyên nhân tại sao các cửa hàng thường khuyên bạn nếu ít sử dụng xe đạp điện cũng nên sạc ắc quy, bởi dung lượng điện sẽ tự tiêu hao.

Những lần sạc ắc quy sau đó, bạn không nên sạc quá 12 tiếng liên tục. Chỉ cần sạc đủ thời gian theo thông số của từng loại xe hay khi sạc chuyển sang đèn xanh thì bạn nên rút sạc ra.

Xe đạp điện sạc bao nhiêu thời gian?

Thông thường, khi xe đạp điện được sạc đầy sẽ tự động ngắt điện. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng cũng như tuổi thọ ắc quy của xe, nhà sản xuất khuyên người dùng nên rút sạc khi ắc quy đã đầy, không nên để cắm sạc quá lâu trên xe  vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của ắc quy và sạc xe.

Thời gian sạc điện cho ắc quy xe đạp điện bao nhiêu là đủ?

Trên đây là thời gian sạc chuẩn cho xe đạp điện: xe đạp điện 36V12A là từ 6-8 tiếng, 48V12A là từ 8-10 tiếng, 48V20A là từ 8-10 tiếng, 60V20A là từ 8-10 tiếng.

Thời gian sạc xe đạp điện chuẩn

Thời gian sạc xe đạp điện chuẩn

Lưu ý: Bạn nên cắm sạc vào bình ắc quy trước rồi sau đó mới cắm đầu còn lại vào nguồn điện 220V. Sử dụng đúng loại sạc cho xe, khi mua sạc mới bạn cần kiểm tra kỹ thông số sạc trước khi cắm vào xe. Với xe vừa sử dụng bạn nên để nghỉ khoảng 30 phút mới được cắm sạc.

Lưu ý cần nhớ khi sạc xe đạp điện

1. Để xe đạp điện nguội hẳn trước khi sạc

Thực tế có rất nhiều người có thói quen là khi mới đi xe về là sẽ cắm sạc điện ngay cho xe. Việc sạc ngay khi bình ắc quy của xe vẫn còn nóng sẽ khiến cho chất lượng ắc quy bị ảnh hưởng và giảm tuổi thọ sử dụng. Cách sạc xe đạp điện đúng đó là khi đi xe về bạn nên để cho xe nguội hẳn (thường là 30 – 60 phút) rồi mới sạc điện.

2. Để bộ sạc ở nơi khô ráo an toàn khi sạc

Bộ sạc điện bạn nên để ở nơi an toàn (khô ráo, không ẩm ướt, tránh xa tầm tay trẻ em). Bởi nếu, bạn để bộ sạc ở nơi không khô thoáng hay ẩm sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro không an toàn cho người sử dụng.

Để bộ sạc đi kèm ở nơi khô ráo

Để bộ sạc đi kèm ở nơi khô ráo

3. Tắt điện xe đạp điện

Trong quá trình sạc điện cho xe bạn nên tắt động cơ để đảm bảo an toàn khi sạc và tránh tình trạng rút bộ sạc giữa chừng rồi sạc lại điện. Điều này có thể khiến cho pin/ắc quy nhanh bị chai.

4. Nên dùng bộ sạc chính hãng đi kèm

Để giúp sạc nhanh đầy và an toàn thì bạn nên sử dụng bộ sạc chính hãng đi kèm theo xe. Vì mỗi loại xe sẽ có một bộ sạc riêng tương thích với xe. Nên khi sử dụng sạc không chính hãng sẽ khiến cho ắc quy hoặc pin bị kém đi về khả năng tích điện.

Sử dụng bộ sạc phù hợp

Sử dụng bộ sạc phù hợp

5. Nên rút ra khi sạc đầy

Mỗi loại xe đạp điện khác nhau sẽ có thời gian sạc điện được quy định khác nhau. Nên khi sạc thì trên mỗi bộ sạc đều có đèn báo cho biết tình trạng sạc điện đã đầy hay chưa. Vì vậy, bạn nên chú ý đèn báo của bộ sạc hiển thị điện, nếu xe đã được sạc đầy thì bạn nên rút bộ phận sạc ra khỏi xe. Việc sạc điện quá lâu cũng sẽ khiến cho pin/ắc quy nhanh bị chai, làm giảm tuổi thọ.

Nên rút ra khi đã sạc đầy bình

Nên rút ra khi đã sạc đầy bình

6. Thay thế ắc quy/pin sau 1 thời gian sử dụng

Sau 1 thời gian sử dụng, bạn nên thay pin/ắc quy để đảm bảo việc di chuyển không gặp phải sự cố hết điện giữa đường. Trong quá trình sử dụng, nếu bạn thấy xe điện gặp phải những vấn đề như: thời gian sạc nhanh đầy, quãng đường đi được ngắn, pin/ắc quy bị phồng… thì lúc này bạn cần thay mới pin /ắc quy ngay.

Thay mới ắc quy sau một thời gian sử dụng

Thay mới ắc quy sau một thời gian sử dụng

Xe đạp điện hiện là phương tiện được nhiều người ưa chuộng, được bày bán với nhiều mẫu mã đa dạng. Bên cạnh tìm hiểu, chọn mua xe đạp điện chính hãng, giá tốt thì bạn cũng nên tham khảo cách sạc xe đạp điện khi mới mua đúng cách để giúp tăng tuổi thọ cho ắc quy/pin. Hy vọng với chia sẻ về cách sạc xe đạp điện khi mới mua của DKBike sẽ giúp bạn biết cách sạc điện đúng cách và an toàn. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn vẫn còn những thắc mắc chưa có câu trả lời nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan