Tìm kiếm
Close this search box.

Học sinh 14 tuổi đi Xe Đạp Điện Đến trường Được không

Nội dung chính

Học sinh 14 tuổi đi xe đạp điện đến trường được không?. Đây là câu hỏi mà nhiều phụ huynh quan tâm khi có con em ở độ tuổi này. Nhiều phụ huynh lo lắng rằng con em của họ sẽ bị phạt khi điều khiển xe đạp điện. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy đọc bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Theo quy định của pháp luật giao thông đường bộ, học sinh 14 tuổi được phép đi xe đạp điện đến trường. Điều này được quy định tại khoản 19, Điều 3 của Luật Giao thông đường bộ, trong đó xe đạp máy được xem là phương tiện giao thông thô sơ đường bộ. Tất cả các độ tuổi đều được đi xe đạp điện, nghĩa là mọi người có nhận thức và làm chủ được là được sử dụng phương tiện này.

Học sinh 14 tuổi đi Xe Đạp Điện Đến trường Được không

Học sinh 14 tuổi đi Xe Đạp Điện Đến trường Được không

Gia đình tôi muốn mua một chiếc xe máy điện cho con tôi để tiện cho việc đi học xa nhà. Tuy nhiên, con tôi mới 14 tuổi, vậy có được phép lái xe máy điện không? Tôi mong nhận được sự tư vấn từ tổng đài. Ngoài ra, tôi cũng muốn biết mức xử phạt khi điều khiển xe máy điện vượt quá tốc độ.Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

Đối với trường hợp 14 tuổi của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008. “Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy tức là Xe Máy Điện và Xe Máy xăng có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật xe có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3. Quy định người đủ 14 tuổi trở lên được lái xe đạp điện tương đương học lớp 8, còn 16 tuổi được lái xe máy điện tương đương học lớp 10.

Đồng thời, tại Khoản 3.32 Điều 3 QCVN 41:2019/BGTVT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ có quy định:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ xe gắn máy là chỉ phương tiện chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Nếu dẫn động là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương không được lớn hơn 50 cm3″.

Bên cạnh đó, điểm d khoản 1 Điều 3 Nghị định 100/2019/NĐ-CP giải thích về xe máy điện như sau:

“d) Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h”.

Như vậy, đối chiếu với quy định của pháp luật thì ta thấy xe máy điện là xe gắn máy. Do đó, loại xe này yêu cầu phải đủ từ 16 tuổi trở lên mới được đi. Vậy nên, trong trường hợp của bạn thì con bạn 14 tuổi đi được xe đạp điện nhưng chưa được đi xe máy điện.

Xe đạp điện học sinh hiện nay đã trở thành phương tiện đi lại cực kỳ phổ biến và quen thuộc đối với mọi người dân Việt Nam, bởi những tính năng riêng biệt đi kèm với sứ mệnh giảm tải độ ô nhiễm môi trường.

Xe Đạp Điện DK Miku Max

Loại xe phù hợp với học sinh 14 tuổi

Mặc dù nhà nước ta không cấm học sinh 12 tuổi đi xe đạp điện đến trường nhưng nếu có thể hạn chế thì càng tốt và bớt gặp nguy hiểm trong quá trình tham gia giao thông. Vậy những loại xe phù hợp với học sinh 14 tuổi là những loại xe nào? Cụ thể như sau:

1. Xe đạp thường

Xe đạp là phương tiện di chuyển quen thuộc đối với tất cả người dân Việt Nam. Phương tiện này di chuyển dễ dàng, không bắt buộc độ tuổi và không yêu cầu người lái phải có bằng. Thêm vào đó, phương tiện này hiện được bán rất nhiều trên thị trường và có giá thành hợp lý.

2. Xe đạp điện

Bên cạnh xe đạp, học sinh 14 tuổi có thể sử dụng xe đạp điện để di chuyển đến trường. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh chú ý lựa chọn cho con em mình những mẫu xe điện có vận tốc di chuyển nhỏ trong khoảng từ 25km/h. Hơn nữa, bậc phụ huynh nên dành thời gian để dạy con em điều khiển xe và nhắc nhở các em tuân thủ theo đúng Luật Giao Thông Đường Bộ.

Xe Đạp Điện DK Miku Max DK Bike

Địa chỉ mua xe đạp điện 14 tuổi

Để tìm được phương tiện xe đạp điện phù hợp, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Xe Điện DK Bike. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn chi tiết về các loại phương tiện phù hợp.

Như vậy, học sinh 14 tuổi hoàn toàn có thể điều khiển xe đạp điện đến trường. Tuy nhiên, các em cần chú ý tốc độ khi điều khiển xe và tuân thủ theo đúng quy định luật an toàn giao thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan