Tìm kiếm
Close this search box.

Phanh Xe Đạp Điện không ăn và cách khắc phục

Nội dung chính

Một vấn đề nguy hiểm khi lái xe trên đường là hệ thống phanh không hoạt động, điều này có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng xe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Xe Đạp Điện DK Bike tìm hiểu nguyên nhân khiến phanh Xe đạp điện không ăn và cách hạn khắc phục hiệu quả.

Hệ thống phanh xe là một phần rất quan trọng, giúp người lái điều chỉnh tốc độ xe theo nhu cầu. Khi phanh xe đạp điện không ăn, việc lái xe trên đường trở nên nguy hiểm. Như vậy, phanh xe điện không hoạt động có nghĩa là khi chúng ta bóp phanh nhưng xe không giảm tốc độ hoặc giảm tốc độ rất chậm do ma sát xảy ra ít. Khi gặp tình huống này, chúng ta cần kiểm tra hệ thống phanh của xe ngay lập tức.

Phanh Xe Đạp Điện không ăn

Phanh xe điện là một bộ phận có mặt trên tất cả các phương tiện di chuyển ngày nay giúp điều khiển tốc độ của người lái. Hiểu được tầm quan trọng của phanh, xe điện DK Bike xin chia sẻ bài viết dưới đây để giúp các khách hàng nhận biết dấu hiệu cần phải thay phanh kịp thời.

Thông thường xe điện được trang bị 2 loại phanh cơ bản, đó là phanh cơ và phanh đĩa. Mỗi phanh sẽ có cấu tạo và chức năng khác nhau giúp đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Dấu hiệu xe bị hỏng phanh cơ xe đạp điện

Phanh cơ được biết đến là loại dễ kiểm tra và thay thế bởi ưu điểm là dễ sử dụng, chi phí rẻ hơn so với phanh đĩa. Tuy nhiên khi phanh hỏng các bạn cũng có thể tự nhận biết bằng những dấu hiệu sau đây:

1. Phanh không ăn

Hiện tượng này xảy ra khi chủ xe bóp phanh nhanh và mạnh, trái lại xe không có hiện tượng giảm tốc độ hoặc nếu có là giảm rất chậm. Nguyên nhân là do má phanh đã quá mòn nhưng không được điều chỉnh tăng hoặc đã tăng quá giới hạn. Ngoài ra nếu má phanh bị trơ lì hay bị dầu mỡ bám trên bề mặt cũng gây ra hiện tượng này.

2. Phanh bị kêu:

Tiếng kêu sẽ xuất hiện khi bạn di chuyển, ngay cả khi bạn đang dắt xe hoặc trên xe không có trọng lượng. Hiện tượng này xảy ra là do má phanh bị trơ lì, do bị cát, nước bám vào. Hoặc có thể do sử dụng lâu làm trục quả đào bị mòn, va đập làm trầy xước tang phanh.

3. Nặng phanh:

Đây là hiện tượng chủ yếu thường gặp do dây phanh hoặc trục quả đào bị khô dầu, không được tra dầu thường xuyên nên chưa có cách khắc phục.

4. Bó phanh:

Đây cũng là hiện tượng rất phổ biến, sau khi nhả phanh nhưng má phanh không tách khỏi bề mặt tang phanh làm ảnh hưởng đến di chuyển của xe. Nguyên nhân là do trục quả đào mòn không đều hoặc khô dầu, lò xo hồi vị yếu, bề mặt làm việc của tang trống bị mòn thành rãnh sâu hoặc do má phanh quá mòn, khi đạp quả đào quay 90 độ nên không có khả năng tự hồi.

Dấu hiệu hỏng phanh đĩa xe đạp điện

Phanh đĩa là phanh quan trọng nhất trong hệ thống phanh của xe điện. Ưu điểm của phanh này là khả năng chắc chắn cao và ít hỏng hóc trong quá trình sử dụng.

Tiếng kêu loẹt xoẹt phát ra từ phanh đĩa: Khi di chuyển nếu bạn nghe thấy tiếng kêu loẹt xoẹt từ phanh đĩa thì chắc chắn bạn nên đi kiểm tra, bởi đây có thể là do vành đĩa bị cong hoặc đã dính với nhiều bụi cát bẩn.

Phanh bị kẹp chặt vào phanh đĩa: Nếu dầu phanh trong hệ thống bị hết hoặc do lâu cũ mất tác dụng thì bộ phận pít – tông không thể hoạt động được, dẫn đến hiện tượng má phanh bám lấy đĩa phanh và có thể gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Tiếng động phát ra khi bóp phanh: Bạn để ý nếu khi đang chạy xe trên đường mà nghe thấy tiếng động bất thường phát ra từ phanh thì rất có thể má phanh đã bị bào mòn, khiến cho đĩa phanh  tiếp xúc với phần má phanh gây ra tiếng kêu to.

Cách khắc phục khi phanh xe điện có dấu hiệu hỏng

Đối với phanh cơ, nếu xe bạn bị nặng phanh thì có thể tra dầu bôi trơn vào đầu trục của phanh. Còn với các hiện tượng khác thì tốt nhất bạn nên tìm đến các kỹ thuật hỗ trợ hoặc mang ra những địa điểm bảo hành xe điện uy tín để sửa chữa.

Đối với phanh đĩa, nếu xe bạn sau khi đi mưa hoặc đi đường dính nhiều cát bụi thì bạn chỉ cần xịt nước thật mạnh vào vị trí vành để làm bay đi các vết đất cát, bùn bẩn là được. Tuy nhiên ngoài những dấu hiệu đơn giản có thể tự xử lý được thì bạn nên tìm đến kỹ thuật hỗ trợ hoặc mang ra những địa điểm bảo hành, sửa chữa xe điện uy tín để sửa chữa.

Mua xe đạp điện phanh chất lượng ở đâu?

Các mẫu xe điện của DKBike đều được trang bị những công nghệ ưu việt và hệ thống phanh không ngoại lệ. Phanh của DKBike được cấu tạo bằng chất liệu ổn định, có khả năng chống nước và tỏa nhiệt tốt. Đặc biệt với kết cấu không cần phải điều chỉnh khe hở ở giữa má phanh và đĩa phanh mà chúng tự điều chỉnh mỗi khi má phanh hoạt động cũng giúp phanh hoạt động tốt hơn, tuổi thọ cao hơn và có khả năng phục hồi nhanh chóng sau thời gian ngắn nếu bị va đập.

Trên đây DKBike đã chia sẻ tới Quý khách hàng những thông tin hữu ích về các dấu hiệu nhận biết cần phải thay phanh xe điện. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp cho Quý khách hàng cải thiện tình trạng đáng kể của xe trong quá trình sử dụng.

  • Số điện thoại: 0901.580.208
  • Hệ thống đại lý DK Bike 63 tỉnh thành: https://dkbike.vn/he-thong-dai-ly/
  • Trụ sợ chính: Quán Hồ, Xã Hoàng Đồng, Thành phố Lạng Sơn, Tỉnh Lạng Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan