Tìm kiếm
Close this search box.

Xe Máy Điện có cần Bằng lái không?

Nội dung chính

Xe máy điện là dòng xe máy được dẫn động bằng động cơ điện và có công suất không lớn hơn 4kW, đối với người lái xe máy điện thì cũng chỉ cần yêu cầu độ tuổi trên 16 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có quyết định nào của chính phủ về việc đi xe máy điện cần có bằng lái nên các bạn có thể yên tâm sử dụng xe điện tham gia giao thông hằng ngày nhé.

Xe Máy Điện có cần Bằng lái không?

Xe Máy Điện có cần Bằng lái không?

Theo quy định tại khoản 1, điều 60 của Luật giao thông đường bộ 2008, người từ đủ 16 tuổi trở lên sẽ được phép điều khiển xe máy điện hoặc những loại xe có dung tích xy lanh không quá 50cc mà không cần bằng lái. Điều này có nghĩa là học sinh cấp 2 không được phép sử dụng xe máy điện để tham gia giao thông mà chỉ được tham gia bằng xe đạp điện.

Luật giao thông đường bộ 2008 đã quy định rõ ràng về việc điều khiển xe máy điện và xe có dung tích xy lanh không quá 50cc. Theo quy định, người từ đủ 16 tuổi trở lên có thể điều khiển các loại xe này mà không cần bằng lái. Tuy nhiên, việc sử dụng xe máy điện hay xe đạp điện trong giao thông cũng phụ thuộc vào vận tốc và công suất tối đa của xe.

Xe đạp điện DK Samurai cho học sinh

Xe Máy Điện DK Bike không cần bằng lái thoải mái vi vu.

Không cần bằng lái, bạn có thể thoải mái vi vu khắp nẻo đường mà chẳng sợ công an tuýt còi hỏi bằng lái. Tuy nhiên bạn cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để bảo vệ bản thân khi tham gia giao thông bằng xe điện.

Với xe máy điện, vận tốc và công suất tối đa thường được giới hạn, do đó, người điều khiển không cần bằng lái. Tuy nhiên, trong trường hợp các em học sinh cấp 2, do tuổi không đủ 16 và xe máy điện thường có vận tốc và công suất tương đối cao, việc sử dụng xe máy điện để tham gia giao thông sẽ không phù hợp và an toàn.

  • Đối với trường hợp không cần bằng lái: xe máy điện có công suất không lớn hơn 4kW, và có vận tốc không lớn hơn 50km/h.
  • Đối với trường hợp sử dụng bằng lái A1: Xe có công suất xe từ 4kW trở lên

Thay vào đó, học sinh cấp 2 có thể sử dụng xe đạp điện để tham gia giao thông. Xe đạp điện có vận tốc thấp hơn và không đòi hỏi bằng lái. Tuy nhiên, học sinh cần tuân thủ các quy định giao thông, đảm bảo an toàn cho mình và người khác khi tham gia lưu thông. Qua tìm hiểu của DK Bike quy định độ tuổi cấp bằng lái xe thì, Căn cứ tại điểm d, khoản 1, điều 3 Nghị định 100/2019 – NĐ-CP cho biết.

xe đạp điện cho học sinh cấp 2

Công suất của một số loại xe máy điện hiện nay

Loại xe máy điệnCông suất lớn nhấtBằng lái
DK Bike Roma1kWKhông cần
VinFast Ludo1.1kWKhông cần
VinFast Theon7.1kWBằng lái A1
VinFast Feliz2.25kWKhông cần
VinFast Klara S1.7kWKhông cần
VinFast Klara A2 20212.3kWKhông cần
Vespa Elettrica4kWKhông cần
Xe DK SX 50CC DK Bike1kWKhông cần
Nioshima Vespa Nagaki1kWKhông cần
MBI1.4kWKhông cần
Anbico1.6kWKhông cần

Một số thông tin của các loại xe máy điện phổ biến trên thị trường hiện nay. Bạn có thể thấy, công suất của những loại xe máy điện đang được bán trên thị trường hiện nay đều dưới 4kW. Điều đó có nghĩa là, bạn không cần phải có bằng lái khi chạy xe máy điện. Ngoại trừ những trường hợp đặc biệt như: chạy xe máy điện VinFast Theon phải có bằng lái A1 khi tham gia lưu thông.

DK Gogo New Yên Xe rộng rãi thoải mãi di chuyển

Học sinh cấp 2 chạy xe máy điện bị phạt bao nhiêu?

Như đã đề cập, người từ đủ 16 tuổi trở lên được sử dụng xe máy điện có công suất dưới 4kW mà không cần bằng lái. Vậy, đối với người dưới 16 tuổi, mức phạt sẽ được áp dụng như sau:

  • Theo khoản 3, điều 134 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012: Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi không bị áp dụng hình thức phạt tiền.
  • Theo khoản 1, điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: Phạt cảnh cáo đối với người trong độ tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi sử dụng các loại xe gắn máy, xe máy điện hoặc các loại xe tương tự như xe mô tô.

Do vậy, học sinh cấp 2 khi chạy xe máy điện chỉ bị phạt cảnh cáo mà thôi. Nhưng điều này không có nghĩa là các em học sinh có thể thoải mái chạy xe, vi phạm các quy định về giao thông đường bộ. Bởi khi chạy xe chưa đủ tuổi, các em có thể gặp phải những tình huống không may khi tham gia giao thông. Vì vậy, tuân thủ đúng pháp luật cũng là việc đảm bảo an toàn cho chính mình và cho người xung quanh.

Xe Máy Điện DK Roma Si

Một số lợi ích khác khi sử dụng xe điện.

1. Tiết kiệm chi phí mua xe.

Với số tiền dao động khoảng hơn 10 triệu là bạn đã có thể sở hữu một mẫu xe điện vào loại tốt và đẹp mắt. Nhưng phải tới hơn 20 triệu bạn mới có thể mua được chiếc xe số chạy xăng giá rẻ. Do đó ngay chi phí mua xe ban đầu, xe điện đã giúp tiết kiệm được một khoản không nhỏ. Và đối với người Việt thì mức giá của dòng xe này được coi là phù hợp.

2. Thân thiện với môi trường.

Vì là một phương tiện chạy bằng nguồn năng lượng xanh được tích trữ trong pin hoặc acquy nên xe điện hoàn toàn không gây tác động hay ảnh hưởng tới môi trường. Xe điện chạy cũng rất êm, vì vậy gần như không gây ô nhiễm tiếng ồn.

Xe Máy Điện DK Crea Mono Cá tính thời trang

Mua Xe Máy Điện ở đâu để không cần bằng lái xe

Vật đổi sao dời, thị trường biến động và con người thay đổi nhưng sức hút của xe điện DKBike vẫn còn nguyên vẹn. Không chỉ nổi bật về thiết kế và động cơ mà các mẫu xe điện DKBike còn ghi điểm “cực mạnh” với ưu điểm “không cần bằng lái – thoải mái vivu”. ​

Các mẫu xe điện DKBike  hiện đang được phân phối bởi DKBike – thương hiệu xe đạp điện, xe máy điện thuộc sở hữu của CTY TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật, hãng xe uy tín và bán chạy nhất – Chuyên sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu các sản phẩm xe điện tại Việt Nam. Mong rằng những chia trẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn khi sử dụng xe điện. Chúc các bạn tham gia giao thông an toàn và đúng luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan