Tìm kiếm
Close this search box.

Học sinh Bao nhiêu tuổi Được đi Xe Đạp Điện

Nội dung chính

Tìm hiểu về những quy định dành cho học sinh cấp 2 có được đi xe đạp điện và xe máy điện không sẽ giúp người điều khiển phương tiện tránh bị xử phạt mà còn đảm bảo vấn đề an toàn khi di chuyển. Chi tiết Học sinh Bao nhiêu tuổi Được đi Xe Đạp Điện? được chúng tôi DK Bike bật mí ngay trong bài viết dưới đây.

Học sinh Bao nhiêu tuổi Được đi Xe Đạp Điện

Xe đạp điện không phải là xe gắn máy mà được áp dụng là xe thô sơ và không có quy định về hành vi điều khiển xe đạp điện đối với người dưới 16 tuổi.

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ: người đủ 14 tuổi trở lên được lái xe đạp điện tương đương phải học lớp 8. Còn xe máy điện có dung tích xi – lanh dưới 50 phân khối, Theo quy định trên thì tất cả những xe gắn máy có dung tích xi – lanh dưới 50 phân khối thì người điều khiển phải đủ 16 tuổi tương đương học lớp 10.

Học sinh Bao nhiêu tuổi Được đi Xe Đạp Điện

Học sinh cấp 2 có được đi xe máy điện?

Hiện nay, Luật giao thông đường bộ đã có những văn bản quy định rất rõ khái niệm xe máy điện là như thế nào. Theo đó, quy chuẩn 41/2016/BGTVT đã nêu rõ: “Xe gắn máy là chỉ phương tiện sử dụng động cơ, có loại hai bánh hoặc loại ba bánh và vận tốc được thiết kế tối đa không vượt quá 50 km/h. Nếu dẫn động của xe gắn máy là động cơ nhiệt thì dung tích sử dụng hoặc dung tích tương đương sẽ không được cao hơn 50 cm3″.

Không những thế, trong điểm d, khoản 1, điều 2 của nghị định 46/2016/NĐ – CP có giải thích chi tiết về xe máy điện là gì như sau:

“d) Xe máy điện là xe gắn máy chạy bằng  động cơ điện có công suất lớn nhất không vượt quá 4 kW, có vận tốc thiết kế tối đa không lớn hơn 50 km/h”.

Tổng kết từ hai điều khoản trên, xe máy điện là những phương tiện hai bánh hoặc ba bánh chạy bằng động cơ điện có công suất tối đa không lớn hơn 4kW và vận tốc lớn nhất không được vượt quá 50km/h. Hiện trên thị trường, xe máy điện đang ngày càng phổ biến và được người nhiều người yêu thích, đặc biệt có thể kể đến các dòng xe máy điện cao cấp DK Bike.

Vậy người bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện? Học sinh có được đi xe máy điện không? Theo quy định tại khoản 1 điều 60 của Luật giao thông đường bộ 2008, những người đủ 16 tuổi trở lên sẽ được điều khiển xe gắn máy hoặc các phương tiện tương tự có dung tích xi-lanh không vượt quá 50 cm3. Theo đó, học sinh cấp 2 có độ tuổi từ 11 tuổi – 14 tuổi và học sinh cấp 3 dưới 16 tuổi sẽ không được dùng xe máy điện để lưu thông trên đường.

Xe Đạp Điện Dành cho Học sinh lớp 6 Nữ và Nam

Học sinh cấp 2 đi xe máy điện xử phạt như thế nào?

Như đã nói ở trên, những người dưới 16 tuổi điều khiển xe máy điện sẽ vi phạm quy định của Luật giao thông đường bộ và phải nhận hình thức xử phạt. Điều này đã được quy định rất rõ ràng trong các điều khoản luật pháp cụ thể như sau:

Điều khoản luật phápHình thức xử phạt
Khoản 3 của Điều 134 thuộc Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012Trường hợp những người trong độ tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính sẽ không bị áp dụng hình thức phạt tiền.
Khoản 1 Điều 21 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP Quy định phạt về việc điều khiển xe máy điệnPhạt cảnh cáo đối với người trong độ tuổi từ đủ 14 tuổi tới dưới 16 tuổi tham gia sử dụng xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự như xe mô tô hoặc điều khiển các loại xe ô tô và các dòng xe có công suất tương tự xe ô tô.

Hiện tại, nếu người chưa đủ tuổi điều khiển các loại xe máy điện sẽ không bị phạt hành chính mà chỉ dừng lại ở hình thức cảnh cáo. Tuy nhiên, việc tuân thủ đúng pháp luật là cần thiết và vô cùng quan trọng. Nó không những đảm bảo an toàn tính mạng cho chính người sử dụng mà còn vì cộng đồng tham gia giao thông văn minh.

Vậy, học sinh cấp 2 có được đi xe máy điện? Câu trả lời là: “Chỉ có duy nhất học sinh cấp 3 từ 16 tuổi trở lên mới được sử dụng phương tiện này”. Các bạn học sinh chưa đủ độ tuổi đi xe máy điện nên lựa chọn các phương tiện có vận tốc nhỏ hơn để di chuyển nhé.

Những Lưu ý Khi đi Mua Xe Đạp Điện

Học sinh cấp 2 được đi xe điện loại nào?

Chắc hẳn không ít phụ huynh đang thắc mắc không biết học sinh cấp 2 nên lựa chọn phương tiện di chuyển nào phù hợp. Câu trả lời chính là xe đạp.

Ưu điểm lớn nhất của xe đạp đó chính là nhỏ gọn, an toàn, có thể di chuyển trên các loại địa hình khác nhau. Không những thế, đạp xe còn giúp các bạn học sinh rèn luyện sức khỏe và thể lực rất tốt.

Tuy nhiên, nhược điểm của xe đạp đó khung xe mảnh và lốp xe khá mỏng nên rất dễ bị hỏng khi đi trên những đoạn đường xấu. Ngoài ra, xe không có khả năng chắn bùn và rất dễ trơn trượt khi đi ở dưới trời mưa.

Hiện nay, trên thị trường có hai loại xe đạp là xe đạp truyền thống và xe đạp điện. Mặc dù xuất hiện muộn hơn nhưng xe đạp điện đang ngày càng chiếm lĩnh thị trường và nhận được rất nhiều yêu thích của học sinh cấp hai.

Ưu điểm của xe đạp điện đó chính là an toàn, dễ sử dụng và không tốn nhiều sức lực mà vẫn đảm bảo được đầy đủ nhu cầu đi lại. Thông thường vận tốc của xe đạp điện sẽ rơi vào khoảng 25km/h, với các dòng xe cao cấp sẽ có thể lên tới 45km/h.

Lý do Nên mua Xe Đạp Điện DK Bike

Học sinh nên mua xe điện hãng nào

Xe máy điện DK Bike nhỏ gọn vận tốc giới hạn, tối đa chỉ 49km/h cũng nằm trong khoảng vận tốc di chuyển an toàn, phù hợp đối với những đối tượng 16 tuổi – những người chưa có đủ kỹ năng xử lý tình huống khi phát sinh. Đây cũng là loại xe máy điện mà người dùng không cần bằng lái vẫn có thể điều khiển mà không vi phạm Luật giao thông.

Tuy xe đạp điện cũng có một số nhược điểm nhất định như khả năng chịu tải trọng kém, nhiều điểm cần chú ý khi bảo quản xe. Nhưng về cơ bản, loại xe này vẫn là lựa chọn tốt nhất dành cho học sinh cấp 2 trong thời điểm hiện tại.

Tốt nhất phụ huynh nên lựa chọn những loại xe máy điện cho học sinh chất lượng cao chính hãng để đảm bảo an toàn tối đa. Không những thế, việc bảo hành của các hãng xe uy tín cũng tốt hơn, giúp người dùng an tâm sử dụng và kéo dài tuổi thọ xe một cách hiệu quả. Hãy nhớ tìm hiểu và tham khảo giá xe máy điện và các thông số thật kỹ trước khi đưa ra lựa chọn nhé.

Trên đây là những thông tin chính liên quan tới việc học sinh cấp 2 có được đi xe máy điện không. Hy vọng các bậc phụ huynh đã nắm rõ những quy định của Luật giao thông đường bộ đồng thời sáng suốt hơn trong việc lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp với con em của mình.

Các mẫu xe máy điện DK Bike thế hệ mới sở hữu động cơ điện mạnh mẽ, cùng công nghệ hiện đại với các ưu điểm như tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường và mang lại khả năng vận hành mạnh mẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan